Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

[Khám Phá] Hải Sản Cấp Đông Có Tốt Cho Sức Khỏe Không?

hải sản cấp đông có tốt không

Hải sản là một nguồn thực phẩm mang lại nhiều dinh dưỡng và không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của chúng ta. Trên thị trường chia ra làm hai loại chính: Hải sản tươi sống và hải sản đông lạnh. Vậy 2 loại này khác nhau ở điểm nào, hải sản đông lạnh sẽ tốt hơn hay hải sản tươi sống tốt hơn, loại nào mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn. Hải sản cấp đông có tốt không? Có nên lựa chọn loại hải sản đông lạnh thay cho hải sản tươi sống hay không? Hãy cùng nhau giải đáp những câu hỏi trên đây qua bài viết này nhé!

Thạc sĩ Bùi Thị Minh Thủy, Giảng viên chính Khoa Công nghệ Thực phẩm Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn đã nói về vấn đề này:

“Cấp đông thực phẩm là một phương pháp hiện đại được thực hiện ở các nước có kỹ thuật tiên tiến, bởi vì sản phẩm lạnh đông cực nhanh nhưng vẫn đảm bảo giữ được hầu như nguyên vẹn phẩm chất tươi sống (chất dinh dưỡng) của nguyên liệu ban đầu.

Hiện nay đông lạnh là một biện pháp kỹ thuật thích hợp nhất cho công nghiệp chế biến bảo quản thực phẩm. Theo cách làm này hải sản giữ được gần như nguyên vẹn những tính chất ban đầu về hình dáng cũng như những chất lượng dinh dưỡng bên trong. Vì ở trong nhiệt độ thấp, vi sinh vật sẽ bị đóng băng nên nó sẽ ngủ và không làm hư hỏng thực phẩm. Đông lạnh không những làm kìm hãm được những biến đổi về hoá học, sinh học mà đôi khi còn có tác dụng làm tăng chất dinh dưỡng của một số nguyên liệu rau quả như trái cây sẽ tích tụ được nhiều những chất pectin hơn, mềm hơn từ đó độ tiêu hoá và giá trị hấp thu sẽ được tăng lên.

Khi bảo quản làm lạnh thường thì nước bên trong thực phẩm chưa biến thành nước đá, tức là chưa có sự đóng băng. Nó chỉ bảo quản thực phẩm được một tuần đến vài tháng tùy theo loại. Muốn bảo quản được lâu hơn từ ba bốn tháng cho đến vài năm thì phải làm lạnh đông.

Đối với loại hải sản tươi cần bảo quản ở nhiệt độ từ 0-4 độ C, nhưng ở Việt Nam luôn luôn nắng nóng, nhiệt độ bên ngoài từ 30-40 độ C nên bảo quản bằng một đá phủ trên bề mặt là hoàn toàn không đủ đảm bảo, hải sản sẽ dễ sinh nhiều độc tố, giảm chất lượng dinh dưỡng, vì vậy nên bảo quản bằng cách đông lạnh để đảm bảo chất lượng”.

cấp đông hải sản

Hải sản đông lạnh không sử dụng chất bảo quản

Hải sản tươi bày bán trên thị trường là loại hải sản không đông lạnh được đánh bắt ngoài khơi sau đó ngâm đá và dùng những chất hóa học như hàn the, ure để bảo quản. Sau đó được đưa đến các khu cho nhiều tiểu thương bán lẻ.

Hải sản đông lạnh thì lại trái ngược hoàn toàn. Hải sản vừa mới đánh bắt xong khi còn tươi được sơ chế và rửa bằng nước biển, đóng bao bì hút chân không, cấp đông cấp tốc ở nhiệt độ -18 độ C. Hải sản đông lạnh không ngâm đá, không sử dụng bất cứ loại hóa chất độc hại nào trong quá trình sơ chế và cấp đông bảo quản.

Hải sản đông lạnh vẫn tươi ngon và đủ dinh dưỡng

Hải sản cấp đông có tốt không? Các loại hải sản thông thường chỉ được ngâm đá, bảo quản ở nhiệt độ lạnh vừa đủ nên các vi sinh vật vẫn có thể phát triển bình thường. Làm giảm chất dinh dưỡng hải sản và có thể gây ngộ độc.

Ngược lại phương pháp cấp đông thực phẩm ở -18 độC đã được chứng minh và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Phương pháp này giúp hải sản đông lạnh giữ được độ tươi ngon và dinh dưỡng vốn có như khi còn tươi. Mặt khác còn làm nhiều vi sinh vật ngừng hoạt động, không gây hại đến chất lượng hải sản.

Hải sản đông lạnh đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhờ được cách sơ chế và đóng gói hút chân không ngay khi hải sản còn tươi nên hải sản đông lạnh không tiếp xúc với các môi trường bên ngoài. Từ đó sẽ có ít vi khuẩn xâm nhập vào. Đảm bảo được sự an toàn vệ sinh thực phẩm.

cấp đông cá

Hải sản đông lạnh bảo quản và sử dụng được lâu dài

Khi hải sản đông lạnh được đóng gói và cấp đông theo đúng quy trình. Thời hạn bảo quản và sử dụng có thể lên đến một năm. Điều đó giúp cho chúng ta có được nguồn hải sản vô cùng phong phú ổn định để sử dụng quanh năm vào nhiều mùa khác nhau.

Tiết kiệm và tránh lãng phí khi sử dụng hải sản đông lạnh

Nếu như mua hải sản tươi về chế biến, bạn sẽ phải mất đi 10% trọng lượng của hải sản. Không những vậy, khi sử dụng không hết bạn sẽ rất khó bảo quản chúng 1 cách nguyên vẹn về chất lượng trong môi trường tủ lạnh.

Hải sản đông lạnh sẽ có giá thành phù hợp hơn vì được đánh bắt vào đúng mùa vụ. Ngoài ra, hải sản đông lạnh còn được đóng gói và chia nhỏ ra thành các phần với trọng lượng và kích thước đa dạng. Phù hợp với nhiều nhu cầu của người tiêu dùng. Sử dụng tới đâu thì chỉ việc lấy ra và nấu. Việc này tiết kiệm cho bạn một khoảng nho nhỏ so với mua hải sản tươi sống

Sử dụng hải sản đông lạnh giúp tiết kiệm thời gian và linh hoạt hơn

Bạn có thể dễ dàng lên được thực đơn cho mỗi bữa ăn và chỉ cần vào tủ lạnh lấy những phần hải sản đông lạnh đã phân định sẵn. Hơn nữa hải sản đông lạnh được sơ chế kỹ càng. Chỉ cần rã đông và rửa lại với nước là có thể chế biến thành món ăn. Vừa tiện lợi, không tốn thời gian cho việc lựa chọn khắp các khu chợ, lại linh hoạt trong việc nấu nướng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234