Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

Bạch Tuộc Có Bao Nhiêu Tim? Khám Phá Đặc Điểm Của Bạch Tuộc

bạch tuộc có bao nhiêu tim

Bạch tuộc là loài động vật rất thông minh, có thể là thông minh hơn bất kỳ một động vật thân mềm nào. Bạch tuộc có thể điều khiển đồ vật, giải toán khó, giao tiếp với những loài khác khiến một số nhà nghiên cứu cho rằng chúng đến từ ngoài hành tinh.

Có khoảng 300 loài bạch tuộc đã được nhiều nhà khoa học phát hiện trong thế giới đại dương rộng lớn. Và loài động vật không xương sống này cũng ẩn chứa nhiều điều thú vị khiến các nhà khoa học không khỏi kinh ngạc. Nhiều người thắc mắc rằng bạch tuộc có bao nhiêu tim? Vậy câu trả lời sẽ nằm trong bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm sinh học của bạch tuộc

Bạch tuộc có cấu tạo gần giống với loài mực ống. Bạch tuộc có 8 chi theo dạng xúc tu. Đặc điểm này được thể hiện rõ qua cái tên của chúng. Cụ thể, tên khoa học của chúng ở trong tiếng Hy Lạp: ὀκτώπους (oktōpous) có nghĩa là tám chân. Những chi này của chúng được ví như buồng thuỷ tĩnh học cơ bắp.

Về ngoại hình, bạch tuộc trông khá giống mái vòm úp lên trên đống râu mực với cỡ lớn. Tuy nhiên, thực tế thì phần chúng ta hay gọi là đầu lại là phần thân của bạch tuộc. Bên trong chứa những cơ quan nội tạng quan trọng của chúng. Nhiều người thắc mắc rằng bạch tuộc có bao nhiêu tim. Vậy thì câu trả lời là 3 trái tim. Ba trái tim này sẽ nằm trong phần thân của bạch tuộc. Hai trái tim sẽ có nhiệm vụ bơm máu đến cho hai mang. Trong khi đó, trái tim thứ 3 sẽ có nhiệm vụ bơm máu đi đến toàn bộ cơ thể.

Đặc biệt, do máu của chúng có chứa protein giàu chất haemocyanin dành cho việc chuyên chở oxy. Loại chất này có hiệu quả ít hơn so với huyết cầu giàu sắt của các loài động vật có xương sống. Thêm vào đó, haemocyanin sẽ hoà tan bên trong các huyết tương thay vì hồng cầu. Vì vậy, máu của bạch tuộc sẽ có màu xanh thay vì có màu đỏ như các loài khác.

Theo nghiên cứu khoa học, bạch tuộc có vòng đời tương đối ngắn tuỳ theo từng loài. Có loài chỉ sống được 6 tháng nhưng cũng có những loài sống được tới 5 năm. Đặc biệt, sinh sản chính là nguyên nhân khiến chúng chết sớm như vậy.  Những con đực có thể chỉ sống được vài tháng sau khi kết đôi còn con cái sẽ chết không lâu sau khi ổ trứng đã nở.

Đặc điểm về giác quan của bạch tuộc

Bạch tuộc có thị lực khá tốt nhưng chúng lại không dùng nó để phân biệt màu sắc. Gắn liền với não của nó là những túi giúp cân bằng giúp thân thể của chúng lúc nào cũng nằm ngang.

đặc điểm của bạch tuộc

Qua nhiều tìm hiểu, dù có thị lực tốt nhưng bạch tuộc lại bị điếc. Thay vào đó, chúng lại có những xúc giác rất tuyệt vời để cảm nhận mọi thứ xung quanh. Những giác hút có chứa những thụ quan rất nhạy. Tuy nhiên cảm giác bản thể của chúng thì lại rất yếu. Chúng không thể xác định được vị trí thân thể hay những xúc tua của mình.

Trí tuệ của bạch tuộc

Bạch tuộc được xếp vào loài động vật có trí thông minh rất cao và có thể thông minh hơn bất kỳ loài động vật thân mềm nào.

Theo nhiều thí nghiệm, bạch tuộc có một hệ thống trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Chúng có hệ thống dây thần kinh khá phức tạp. ⅔ nơron thần kinh nằm trong các tua. Các tua này có phản xạ này khá phức tạp với sự điều khiển của 3 cấp độ hệ thần kinh.

Một số thí nghiệm khác chỉ ra rằng, bạch tuộc có thể phân biệt được mẫu và nhiều hình dạng khác nhau. Theo đó, chúng được huấn luyện chơi thảy vòng vào các chai. Hoặc có thể đi tìm lại các món đồ chơi bị ném đi và mang về chỗ cũ.

Lợi ích của bạch tuộc

Làm thức ăn

Có nhiều nơi trên thế giới sử dụng bạch tuộc như một loại thực phẩm. Các xúc tua và những bộ phận khác được các đầu bếp chế biến thành những món ăn khác nhau rất ngon miệng tuỳ thuộc vào loại bạch tuộc mà họ sử dụng. Các món nổi tiếng có thể kể đến như sushi, akashiyaki và takoyaki. Một số loài còn được ăn sống và dùng làm thực phẩm chức năng bồi bổ sức khoẻ.

Làm vật nuôi

Rất khó để giam cầm bạch tuộc nhưng có một số người vẫn giữ chúng để làm vật nuôi. Được biết, đôi khi bạch tuộc sẽ phá vỡ bể của mình để đi tìm thức ăn hoặc lên thuyền của những ngư dân để tìm cua ăn. Đôi khi chúng cũng có thể ăn tua của chính mình khi bị kích động. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, hành vi này là do một loại virus tấn công vào hệ thần kinh của chúng. Hành vi này được coi là sự mất trật tự thần kinh học.

Ở một số nơi, bạch tuộc được liệt vào danh sách khi sử dụng trong việc giải phẫu phải được gây mê. Tại Anh, đây là giống loài được coi trọng và bảo vệ bằng pháp luật giống các loài động vật có xương sống khác.

Những điều bạn có thể chưa biết về bạch tuộc

  • Bạch tuộc có hai dạng: cirrina và incirrina. Giống cirrina thì trông khá giống người ngoài hành tinh với cái đầu bong bóng kỳ quái. Chúng có hai vay bé, nhiều lông mao ở xúc tu và một vỏ nội bộ rất nhỏ. Tuy nhiên giống này chúng ta khó có thể thấy ở hiện nay. Hiện nay, chúng ta chỉ thấy bạch tuộc giống incirrina. Chúng không có vây và vỏ nội bộ.
  • Mỗi xúc tu có tới 250 bầu giác. Các bầu giác này có khả năng tự xoay và hút bất kỳ một loài vật nào. Ngoài chức năng bám dính, bầu giác còn giúp chúng nếm và ngửi tất cả mọi thứ quanh.
  • Chưa ai khám phá ra hậu môn của bạch tuộc ở đâu
  • Có thể di chuyển ở trên mặt đất
  • Xúc tu có thể mọc lại khi đã mất đi
  • Tình dục của loài người khi đặt trước bạch tuộc chỉ như một câu nói ‘xin chào’ mà thôi. Bởi lẽ, khi giao phối, chúng trở nên điên dại.
  • Loài bạch tuộc quái đản nhất là loài đốm xanh sống tại những rạn san hô ở biển Ấn Độ và Thái Bình Dương. Mặc dù không lớn nhưng chúng lại thuộc loài nguy hiểm nhất ở trên đại dương bởi lẽ chỉ cần vài giọt nọc độc, chúng có thể giết chết gần 30 người trưởng thành.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234