Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

Cá Ngừ Là Gì? Điểm Qua Các Loại Cá Ngừ Đại Dương

Cá ngừ đại dương là gì?

Cá ngừ đại dương (hay gọi là cá bò gù) là loại cá lớn thuộc họ Cá bạc má (Scombridae), chủ yếu thuộc chi Thunnus, sinh sống ở vùng biển ấm, cách bờ khoảng 185 km trở ra. Ở Việt Nam, Cá ngừ đại dương là tên địa phương để chỉ loại cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng. Cá ngừ đại dương là một loại hải sản đặc biệt thơm ngon, mắt rất bổ (cá ngừ mắt to), được chế biến thành nhiều loại món ăn ngon và tạo nguồn hàng xuất khẩu rất có giá trị.

Đặc điểm hình dáng và sinh thái của cá ngừ

  • Mắt to, vảy trên thân rất nhỏ, tập trung nhiều ở phần lưng gần phần đầu
  • Hai vây lưng gần nhau, vây lưng thứ nhất màu vàng sẫm, vây lưng thứ hai và vây hậu môn màu vàng nhạt, sau vây lưng có các vây phụ nhỏ màu vàng tươi có viền đen; vây ngực khá dài
  • Lưng màu xanh sẫm ánh kim; nửa thân dưới và bụng màu trắng nhạt
  • Cá ngừ thành thục khi được 4-5 năm tuổi với kích thước vào khoảng 89 – 94cm, cá đực có kích thước lớn hơn cá cái.
  • Cá ngừ có thân hình thoi, dài, hai bên hơi dẹt; đuôi hình lưỡi liềm
  • Tuổi thọ trung bình của chúng vào khoảng 10 – 12 năm trong tự nhiên
  • Cá ngừ thường tập trung thành đàn và di cư cùng với một số loài khác

Tập tính sinh sản của cá ngư

  • Sau 48h thụ tinh, trứng sẽ nở thành cá
  • Cá ngừ thụ tinh ngoài với cá cái đẻ trứng, sau đó cá đực phóng thẳng tinh trùng vào nước; bề ngoài của trứng được phủ một hợp chất nhờn giúp trứng nổi lên
  • Mùa sinh sản của cá ngừ thường rơi vào mùa hè. Chúng đẻ trứng, mỗi con cá ngừ trưởng thành có thể đẻ 2–3 triệu trứng mỗi mùa sinh sản và được chia thành 2 lần, lần sau cách lần trước 2 ngày.

Cá ngừ đại dương là một món ăn ngon được rất nhiều người ưa chuộng, chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, vì vậy nó được chế biến thành nhiều loại món ngon cho nhiều tín đồ hải sản. Có rất nhiều loại cá ngừ được dùng để tạo nên những món ăn khác nhau và giá trị của chúng cũng không giống nhau. Bài viết này xin giới thiệu cho các bạn các loại cá ngừ để bạn hiểu hơn về loài vật đại dương nhiều lợi ích này nhé!

Một số món ăn ngon từ cá ngừ đại dương, cá ngừ vây vàng: cá ngừ áp chảo, cá ngừ kho nước dừa, sashima cá ngừ, cá ngừ kho nước dừa, cá ngừ kho măng, cá ngừ hấp cuốn bánh tráng, một số món ăn ngon từ bao tử cá ngừ, mắt cá ngừ,…

Xem thêm: https://canghaisan.com/bach-tuoc-an-nhu-the-nao-la-dung-cach/

Các loại cá ngừ đại dương

Cá ngừ có nhiều loại như cá ngừ vây xanh, cá ngừ vây xanh phương Nam, cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to, cá ngừ albacore, cá ngừ vằn,… chúng có những đặc điểm khác nhau và có giá trị kinh tế, cách chế biến cũng khác nhau. Mỗi loại có mỗi đặc điểm nhưng nhìn chung vẫn là loài cá mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người.

Cá ngừ vây xanh

Là loại cá rất quý hiếm trong tự nhiên, rất được người Nhật ưa chuộng, thịt cá ngừ vây xanh rất đắt đỏ bởi chúng rất ngon và công nghệ đánh bắt cực kỳ khó. Thịt cá ngừ vây xanh dùng để chế biến thành các món sushi hay sashimi thì giá thành của chúng có thể gấp 65 lần so với một đĩa sushi bình thường.

Trung bình một con cá ngừ vây xanh nặng chừng 150kg, chúng thường được tìm thấy chủ yếu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, đôi khi có thể tìm thấy ở Đại Tây Dương và vùng biển Địa Trung Hải. Cũng vì bởi lý do trên mà hiện nay cá ngừ vây xanh được đánh bắt nhiều nên càng trở nên khan hiếm khiến thịt của chúng càng giá trị hơn.

Cá ngừ mắt to

Chúng được đánh bắt dễ hơn bởi chúng phân bố rộng rãi ở những vùng nước của những đại dương lớn. Thân chúng dày và nặng. Vì có mắt to nên chúng mang tên là cá ngừ mắt to. Có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon.

Cá ngừ vây vàng

Là loại cá được đánh bắt toàn thế giới và dùng rất nhiều trong thương mại.

Nhắc tới các loại cá ngừ không thể quên cá ngừ vây vàng. Chúng phân bố rộng rãi như cá ngừ mắt to, có hình dạng khá giống nhau khiến cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to dễ bị nhầm lẫn với nhau. Có thể phân biệt hia loại cá dựa trên đặc điểm là cá ngừ vây vàng có thân mỏng hơn, bụng có những đường sáng thẳng đứng.

Cá ngừ vằn (cá sọc dưa)

Có thể tìm thấy chúng ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới của biển và đại dương. Thịt của chúng phù hợp để chế biến nhiều món ăn ngon như sashimi, cá ngừ đóng hộp, hay có thể làm khô để nấu lấy nước dùng cá dùng trong nhiều món ăn của người Nhật.

Cá ngừ vây xanh phương Nam

Thịt của chúng thường nhiều mỡ, được chế biến thành nhiều món ngon, trong đó cũng có món sushi mà người Nhật rất thích. Là món ăn được ưa chuộng tại nhiều nhà hàng sang trọng hay những cửa hàng sushi của người Nhật.

Chúng thường di cư đi nơi khác, thường đánh bắt được ở những vùng nước lạnh như Úc, Nam Phi, New Zealand,….

Cá ngừ Albcore

Là loài cá ngừ có khả năng di cư cao, thường sống ở những vùng nước miền nhiệt đới hay ôn đới.

Đặc điểm nhận dạng là vây và ngực hình lưỡi kiếm dài, thịt trắng. Phù hợp để làm món cá ngừ đóng hộp.

Trên đây là các loại cá ngừ đại dương cùng những đặc điểm và những tập tính sinh thái của chúng. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về các loại cá ngừ, các cách chế biến món ăn mà được rất nhiều người ưa chuộng.

Trả lời một số câu hỏi thường gặp:

Chi tiết: https://canghaisan.com/huong-dan-phan-biet-muc-ma-muc-xa-va-muc-la-dai-duong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234