Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

Hướng Dẫn Cách Làm Sạch Mực Trứng Đúng Chuẩn

làm sạch mực trứng

Ngoài cách khử mùi tanh của cá thì cách làm sạch mực trứng đúng cách không phải chị em nội trợ nào cũng biết và làm đúng. Cần có sự khéo léo, tỉ mỉ trong quá trình sơ chế, làm sạch mực trứng trước khi chế biến để mực trứng không bị nát, cũng như không làm hỏng trứng bên trong. Hãy đọc ngay cách làm sạch mực trứng dưới đây để biết cách sơ chế đúng cách, giữ được độ ngon của mực trứng nhé.

cách làm sạch mực trứng

Cách làm sạch mực trứng đúng cách

  • Đầu tiên chúng ta cho mực trứng vào một chậu nước rửa qua nhẹ nhàng. Sau đó lấy từng con mực và nắm chặt phần râu mực, kéo nhẹ râu mực ra khỏi thân.
  • Khi chúng ta kéo râu mực ra đồng nghĩa với việc trứng mực cũng sẽ đi ra theo luôn. Bên cạnh đó có túi mực cùng tuyến tiêu hóa cũng đi ra theo với râu mực. Trong quá trình kéo nếu túi mật bị vỡ, bạn có thể rửa ngay với vò nước chảy, chứ không để rửa lượt sau. Như vậy thì mực sẽ bám vào thành thịt mực và trứng mực, làm cho mực bị đắng và làm đen thịt.
  • Sau khi lấy râu mực ra chúng ta tiếp tục kéo nhẹ phần xương sống màu trắng trong ra khỏi thân con mực. Sau khi lấy xương sống ra bạn rửa sạch và cắt miếng hoặc cách khoanh tùy theo món bạn định chế biến. Khi cắt bạn nên sẻ dọc bụng mực cạo sạch phần nhầy nội tạng bên trong.
  • Sau đó dùng dao sắc bén cắt nhẹ phần đầu mực thành đường gờ giữ da và thịt mực. Một tay giữ phần thịt một tay kéo phần da mực ra khỏi phần thịt.
  • Phần trứng mực sau khi rút ra sẽ đi cùng với râu mực, chúng ta nên cắt rời và để riêng, nên dội qua nước cho sạch, tránh rửa quá mạnh thì trứng mực sẽ bị nát. Tiếp theo các bạn cắt phần ruột mực ra khỏi phần đầu mực, sẻ đầu mực làm đôi, rửa sạch với vòi nước. Cuối cùng rửa đầu và thân mực là xong.

Cách bảo quản mực đúng cách

Đối với mực tươi

Khi không có tủ lạnh

Nếu không có tủ lạnh thì bạn nên cho mực vào túi hoặc bị nylon rồi cho mực vào thùng xốp chứa nhiều đá đủ để phủ hết phần mực. Bằng cách này bạn có thể bảo quản mực được khoảng 8 – 10 giờ.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nên tạo một lỗ nhỏ ở dưới đáy thùng xốp để phần nước đá tan ra có thể chảy ra ngoài giúp mực được tươi lâu hơn.

Khi có tủ lạnh

Nếu có tủ lạnh thì bạn có thể dễ dàng bảo quản mực tươi được lâu hơn bằng cách cấp đông cho mực.

Đầu tiên bạn cần rửa sạch, bỏ hết phần ruột và da của phần mực khi cần bảo quản. Nếu chưa chế biến ngay thì bạn không cần phải rửa với nước muối.

Sau đó cho mực vào các vật dụng chứa ít không khí như trong túi zip hoặc cho vào hộp đựng thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C là được. Khi dùng bạn chỉ cần lấy ra và để ngoài không khí khoảng 25 – 20 phút là có thể chế biến được.

cách bảo quản mực trứng

Đối với mực khô

Bảo quản mực khô khi không có tủ lạnh

Nếu như không có tủ lạnh, bạn vẫn có thể gói mực vào một tờ giấy báo rồi đặt chúng ở những nơi khô ráo và thoáng mát. Để không phát sinh ẩm mốc, cứ khoảng 3 tuần bạn đem ra phơi nắng một lần.

Khi phơi bạn cũng nên đặt ở những nơi khô ráo, sạch sẽ và nhiều nắng, tốt nhất là nắng gắt. Cách này có thể giúp bạn bảo quản mực khô được trong khoảng 4 tháng.

Bảo quản mực khô bằng tủ lạnh

Nếu có tủ lạnh thì bạn cho khô mực vào túi bóng rồi bảo quản ở nhiệt độ âm 18 độ C (nếu muốn dùng lâu).

Bạn cũng có thể bảo quản ở ngăn mát bình thường nếu số lượng ít và có khả năng dùng hết trong vòng 1 đến 3 ngày.

Lưu ý khi bảo quản mực khô

  • Nếu phơi mực khô dưới trời nắng gắt thì bạn chỉ cần phơi từ 3 đến 4 tiếng là có thể đem vào nhà và đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo.
  • Khi phơi không nên để chúng chồng lên nhau và cũng không để các thực phẩm phơi khô khác chồng lên phần khô mực. Vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến mùi vị vốn có của mực.
  • Đối với bảo quản mực khô bên trong tủ lạnh, bạn cần phải giữ cho mực thật khô, không bị ướt để không ảnh hưởng đế chất lượng mực.
  • Nếu bảo quản ở ngăn mát thì bạn nên để vào hũ đựng hay hộp đựng để tủ lạnh không bị ám mùi hay bị ảnh hưởng bởi các thực phẩm khác.

Lời kết

Với cách làm sạch mực trứng cũng như một số cách bảo quản mực trứng mà chúng tôi vừa hướng dẫn, bạn còn chần chừ gì mà không thử bắt tay vào làm các món ngon từ mực trứng để chiêu đãi gia đình ngay cơ chứ? Mực trứng không chỉ có thể xào, hấp mà còn có thể làm chiên, sốt…đều được, một số món ăn nổi bật: mực trứng chiên nước mắm, mực trứng hấp gừng, mực trứng hấp bia và hấp mực trứng đông lạnh chuẩn. Làm thử và cùng thưởng thức xem tay nghề cùa mình đến trình độ nào nhé! Chúc các bạn thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234