Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

Cá Chuồn Có Biết Bay Không? Tìm Hiểu Mùa Cá Chuồn Bay

cá chuồn có biết bay không

Cá chuồn có biết bay không? Cá chuồn là loài cá duy nhất trên thế giới có khả năng bay. Tại sao chúng có khả năng đặc biệt như vậy, đặc điểm cấu tạo mẹ thiên nhiên ban cho như thế nào, hãy cùng chúng tôi đi khám phá về loài cá chuồn trong bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc của cá chuồn

Cá chuồn hay còn được gọi là cá chuồn bay, chúng là loài động vật sinh sống trong môi trường nước có khả năng bay lên khỏi mặt nước. Chính vì điều này đã khiến cho rất nhiều người tò mò và mong muốn tìm hiểu sâu hơn về loài cá đặc biệt này.

Cá chuồn có tên khoa học bằng tiếng anh là Exocoetidae. Cá chuồn là dòng cá thuộc bộ cá nhói. Trong đó cá chuồn được tìm thấy có khoảng 64 loài và được chia thành 7 đến 9 chi.

Cá chuồn hiện đại ngày nay có 1 số nét tương đồng với dòng cá chuồn cổ đại, nhưng không phải là sự tiến hóa.

Theo như những nghiên cứu về hóa thạch của loài cá chuồn, chúng xuất hiện từ thời Trung cổ và có niên đại khoảng 235 – 124 triệu năm trước.

Dòng cá chuồn hiện đại ngày nay đang phát triển độc lập, không liên quan đến cá chuồn cổ đại và xuất hiện từ khoảng 66 triệu năm trở về trước.

mùa cá chuồn bay

Đặc điểm môi trường sống

Nhắc đến cái tên cá chuồn, chắc chắn có rất nhiều người biết đến dòng cá này bởi khả năng bay của chúng. Những để hiểu hết về những tập tính của chúng không phải ai cũng biết.

Cá chuồn có một môi trường sống khá rộng rãi. Chúng phân bố ở khắp những vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng được tìm thấy ở rất nhiều tại khu vực Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và vùng biển Caribbean.

Tại Việt Nam, có rất nhiều vùng biển tìm thấy loài cá chuồn bay. Chúng tập trung sống chủ yếu ở những vùng biển thuộc khu vực miền Trung. Chúng sống trải dài từ khu vực Đà Nẵng vào đến Bình Thuận.

Tập tính của cá chuồn

Cá chuồn là loài cá sinh sống thành bầy đàn và đặc tính bay lên không trung để lẩn trốn khỏi kẻ thù. Có thể nói khả năng bay của cá chuồn chính là một điểm thu hút của chúng. Một chú cá chuồn khi bay có thể đạt đến tốc độ là 60km/h.

Mỗi một lần bay, chúng có thể bay cao đến tận 1,2m so với mực nước biển và quãng đường bay của chúng có thể lên đến 400m. Một lần bay lên trên không trung của chúng có thể lên đến 45 giây.

Đặc điểm sinh sản

Mùa cá chuồn bay là tháng mấy? Vào tầm khoảng tháng 3 – 4 âm lịch hàng năm, những đàn cá chuồn sẽ kéo nhau về gần bờ biển để tìm bãi đẻ. Cá chuồn là loài đẻ trứng, trứng cá của chúng có chất kết dính vô cùng cao, thường kết thành một đoạn giống như ruột non của gà. Đây là loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích.

Cá chuồn có tập tính đẻ trứng gần mặt nước và dính vào các vật trôi nổi trên bờ biển. Chính vì điều này, khi trứng nở thành những con nhỏ sẽ dễ trở thành con mồi cho những loài cá lớn. Cá chuồn con khi mới nở sẽ có những chiếc râu bao xung quanh miệng (những chiếc râu sẽ rụng đi khi chúng trưởng thành).

Các món ăn chế biến từ cá chuồn

Cá chuồn nướng

cá chuồn nướng

Nguyên liệu: cá chuồn tươi sống, sả, bột nghệ, ớt, đường, nước mắm và dầu ăn.

Cách chế biến:

  • Cá phải được làm sạch bỏ hết ruột, nạo hết nhớt và mạch máu (khi ăn sẽ không bị ngứa).
  • Cá sau khi làm sạch và để ráo thì đem đi ướp cùng các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn.
  • Cá nên để trong khoảng 1 tiếng (để ngấm gia vị vào trong thịt cá) thì mới đem đi nướng bằng than hoa.
  • Nướng cá đến khi vàng đều 2 mặt và có mùi thơm thì ra đĩa để thưởng thức.

Khi thưởng thức cá chuồn, các bạn nên thưởng thức cùng với nhiều rau sống và cuốn kèm với bánh tráng, chấm thêm cùng với nước mắm pha chua ngọt sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

Cá chuồn kho

cá chuồn kho

Nguyên liệu: cá chuồn, mít non, nghệ, hành tím, ớt, tiêu, nước mắm và dầu ăn.

Cách chế biến: 

  • Cá chuồn làm sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn
  • Sau đó đem ướp cùng các loại gia vị đã chuẩn bị
  • Nghệ chuẩn bị phải là nghệ tươi
  • Khi chế biến thì đem giã nhỏ rồi ướp cùng với cá
  • Mít non thì nên thái thành từng miếng hình con chì (cho vào khi cá gần chín), hành tím thì nên phi thơm)
  • Khi cá đã ngấm đều gia vị thì cho nước vào và bắt đầu kho cá

Khi thưởng thức món cá chuồn kho, các bạn nên ăn kèm cùng với cơm nóng và lúc cá vừa kho xong (thịt cá sẽ rất mềm, ngọt và thơm hơn khi để nguội).

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234