Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

Cách Chọn Cá Khoai Tươi Ngon Không Ngậm Hóa Chất

cách chọn cá khoai tươi ngon

Gần đây, thông tin cá khoai “ngậm” chất bảo quản hoa quả để được tươi lâu khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng nếu mua phải cá kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người nếu ăn phải.

Để lừa người tiêu dùng, trước khi đem bán, cá khoai ướp ure, formaldehyde hay những chất bảo quản hoa quả sẽ được ngâm nước, rửa kỹ để cá có màu tươi sáng, nhìn cảm quan sẽ rất tươi ngon. Hãy cùng theo dõi cách chọn cá khoai tươi ngon dưới bài viết dưới dây nhé.

Cách phân biệt cá khoai tươi sạch và cá khoai có urê

Một trong những loại hóa chất thường xuyên được sử dụng để bảo quản hải sản là urê, vì chất này khi hòa tan trong nước sẽ làm gia tăng độ lạnh, giúp thực phẩm sống tươi lâu hơn. Urê vốn là loại phân bón hóa học dùng trong nông nghiệp, có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và có giá thành khá rẻ.

Hải sản chứa khá nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng khi bị urê ngấm vào thì không còn nguyên chất, và có thể gây ngộ độc đến cho người dùng. Dù có rửa bao nhiêu lần với nước, cũng sẽ rất khó loại bỏ hoàn toàn các dẫn xuất độc hại của urê, vốn đã thấm sâu trong thực phẩm.

Trong cơ thể con người, nếu lượng urê quá mức cho phép sẽ làm giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh… Ngoài ra, hoạt chất này có thể chứa các thành phần nguy hiểm như kim loại nặng, gây ngộ độc, nhẹ là chóng mặt, đau bụng, nặng hơn sẽ gây nôn mửa, tiêu chảy, trường hợp nếu cấp cứu không kịp thì tử vong.

Với cá khoai ướp urê, nhìn bề ngoài thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường, nhưng độ đàn hồi thân cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống, khi ngửi cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng. Khi rửa vài nước, cá sẽ mềm, lúc chiên hay kho cá sẽ rã ra và không có mùi thơm tự nhiên của cá khoai.

Nên chọn mua thực phẩm được bảo quản tốt trong hệ thống cấp đông, tủ lạnh hoặc trong đá bào nhỏ phủ kín. Dù thấy cá mang đỏ tươi, thịt chắc, mình lạnh, nhưng không ướp trong đá bào nhỏ hoặc ngâm trong thau nước có một ít nước đá vụn thì vẫn không nên chọn.

cách chọn cá biển tươi ngon

Làm sao chọn cá ngon?

Những người bán hàng sẽ rất khéo léo chào mời, nhưng bạn đừng tin vào những lời “quảng cáo” có cánh. Thay vào đó, hãy lựa chọn dựa theo kinh nghiệm của bản thân.

  • Cá khoai có màu trắng hoặc vàng thì thịt mới ngon. Cá có màu đen thường là cá ở ao rãnh, thịt ăn sẽ dở.
  • Mua cá thì bạn cũng đừng ngại việc bẩn tay, vì ngại sẽ dễ mua phải cá không ngon. Hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang còn đỏ chính là cá khoai tươi nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn.

Chọn cá khoai tươi như thế nào?

Tốt nhất là bạn hãy mua những con cá vẫn đang bơi lội tung tăng, nếu mua cá chết thì phải hết sức cẩn thận. Bạn hãy nhìn bề ngoài cá, nếu vẫn còn nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, đó là cá khoai tươi. Còn nếu bề ngoài cá có dịch dính, vảy cá dễ rơi ra, mắt lõm xuống, có màu nhợt nhạt, thịt cá không còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước cá nổi, thì con cá đó đã bị ươn.

Còn một cách phân biệt cá khoai tươi và ươn nữa là: hậu môn cá trắng bệch và co vào trong bụng là cá còn tươi còn nếu lồi ra và bầm tím là cá ươn.

Phân biệt cá bị nhiễm độc

Nhiều bà nội trợ cần phải biết cách chọn cá để bữa ăn thêm ngon, hấp dẫn và đảm bảo an toàn thực phẩm:

  • Mang cá chính là cơ quan hô hấp của cá, giống như buồng phổi của con người, phần lớn chất độc có lẽ tập trung tại đây. Mang cá độc không sáng trơn, hơi thô và có màu sắc hồng thâm đậm.
  • Cá bị nhiễm độc nặng thì mình cá sẽ không còn nguyên, đầu to đuôi nhỏ, lưng cong gù thậm chí có u. Có con da còn bị vàng và đuôi xanh.
  • Mắt cá bị nhiễm độc thường bị đục, mất đi vẻ tinh anh bình thường, có con thậm chí mắt còn lồi ra ngoài.
  • Con cá bình thường sẽ có mùi tanh, cá bị nhiễm độc sẽ có những mùi bất thường như mùi tỏi, mùi dầu hôi…

Cách phân biệt cá tươi và cá ươn

Mắt cá: Cá khoai tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Còn mắt cá ươn thì bị lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát.

Hậu môn: Cá tươi có hậu môn (trôn) thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn thì hậu môn màu sắc hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.

Mang cá: Cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt và không có mùi hôi. Mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.

Vảy cá: Cá tươi có lớp vảy óng ánh, bám chặt với thân cá, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.

Ngoài ra, miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở. Thịt cá tươi rất rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá. Còn cá ươn thì ngược lại.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234