Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

Khám Phá Tôm Hùm Sinh Sản Như Thế Nào?

Đặc điểm sinh sản của tôm hùm

Nhiều loài tôm hùm khác nhau thì kích cỡ tham gia sinh sản lần đầu và mùa vụ sinh sản cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn, ở loài tôm hùm Bông, kích cỡ khi sinh sản lần đầu của con đực là 110,6 mm CL và ở con cái là 97,3 mm CL (chiều dài giáp đầu ngực); ở tôm hùm Đá, kích cỡ khi sinh sản lần đầu khoảng 66,7 mm CL ở con đực và 56,9 mm CL ở con cái.

Tôm hùm sinh sản như thế nào? Đỉnh cao sinh sản của tôm hùm thường tập trung vào tháng 4 và tháng 9 hàng năm, riêng tôm hùm Sỏi đỉnh cao sinh sản xuất hiện vào khoảng tháng 5 và tháng 6. Sức sinh sản của loài tôm hùm tương đối lớn, chúng có thể đẻ từ 2 đến khoảng nhiều lần trong năm. Khi sinh sản, trứng được giữ ở các chân bơi, sau một khoảng thời gian trứng sẽ nở ra ấu trùng và ấu trùng sẽ trải qua các giai đoạn biến thái để trở thành tôm con.

Có thể bạn quan tâm: https://canghaisan.com/che-bien-mon-oc-nhoi-nau-ca-tim-chuan-huong-vi-que-huong/

Đặc điểm sinh trưởng

Sinh trưởng của loài tôm hùm đặc trưng bởi quá trình lột xác, qua đó có sự tăng lên về kích thước và trọng lượng. Chu kỳ lột xác của loài tôm hùm phụ thuộc vào các yếu tố ngoại cảnh như: nhiệt độ nước, ánh sáng, thức ăn, độ mặn…. và các yếu tố nội tại của cơ thể như sự điều tiết của các hormon lột xác hoặc hormon ức chế lột xác,… Các yếu tố này luôn có mối quan hệ mật thiết và ảnh hưởng đến lẫn nhau.

Chu kỳ lột xác của loài hay giữa các giai đoạn khác nhau của từng loài không giống nhau. Ở giai đoạn tôm con (chiều dài của giáp đầu ngực – CL = 8-13 mm), thời gian giữa hai lần lột xác của loài tôm hùm Bông và tôm hùm Đá trong khoảng 8-10 ngày, tôm hùm Sỏi khoảng 15-20 ngày. Còn ở giai đoạn tôm lớn (63-68 mm CL) thời gian giữa 2 lần lột xác tương ứng là trong khoảng 40 ngày và 50 ngày.

Các yếu tố môi trường có ảnh hưởng đến giai đoạn sinh trưởng của tôm hùm, đặc biệt ở giai đoạn tôm con, những thay đổi đột ngột của môi trường sống thường dẫn đến tôm chết. Chẳng hạn như nhiệt độ tăng lên 3-50C, hoặc nồng độ muối tăng lên khoảng 8-10‰ hầu như tôm con đều bị chết. Độ muối thấp 20 – 25‰ kéo dài khoảng 3-5 ngày cũng gây nên tình trạng chết từ từ ở tôm con. Giai đoạn trưởng thành là khi độ mặn giảm xuống 20‰ tôm hùm rất yếu và không bắt mồi.

Đặc điểm dinh dưỡng

Trong tự nhiên, tôm hùm là loài động vật ăn tạp, thường đi kiếm ăn và ăn mồi nhiều vào chiều tối; chúng thích các loại mồi sống như tôm, ghẹ đang lột xác, cua, sò, vẹm hoặc cá rạn,…

Thức ăn là nguồn cung cấp dinh dưỡng duy nhất cho tôm hùm sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, chúng chỉ sử dụng được 7-10% lượng thức ăn ăn vào cho tăng trọng cơ thể; còn lại tiêu tốn vào các quá trình hoạt động sống khác. Nhu cầu dinh dưỡng của tôm hùm khác nhau tùy theo từng giai đoạn phát triển, tôm càng nhỏ thì nhu cầu dinh dưỡng càng cao, ở giai đoạn trước giai đoạn lột xác 2 – 5 ngày tôm ăn rất mạnh và ngược lại ở giai đoạn lột xác chúng sẽ ăn ít lại.

Ăn tôm hùm có tác dụng gì?

Cung cấp nhiều năng lượng protein

Tôm hùm có chứa nhiều protein, protein này cung cấp axit amin – các hợp chất nhỏ mà các tế bào của cơ thể có thể tập hợp được thành các protein mới cần thiết để duy trì mô khỏe mạnh. Protein là chìa khóa quan trọng vì giúp nuôi dưỡng xương và sụn để giữ cho bộ xương được siêu khỏe và sức khoẻ tốt.

Hỗ trợ kiểm soát nhận thức

Có nhiều khoáng chất và vitamin quan trọng được tìm thấy trong tôm hùm, có ảnh hưởng đến nhận thức và sức khỏe não bộ. Tôm hùm có nhiều vitamin B và B12, cả hai đều có tác dụng giúp hệ thần kinh được chắc khoẻ.

Tôm hùm cũng là một nguồn cung cấp choline, là một chất dinh dưỡng làm tăng sản xuất chất dẫn truyền hệ thần kinh của bạn. Tất cả các vitamin quan trọng này sẽ làm tăng cường chức năng và hiệu quả não và thậm chí có thể bảo vệ khỏi tác động của các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Parkinson và Alzheimer.

Giúp xương chắc khỏe

Protein có trong tôm hùm giúp xương chắc khỏe, thịt tôm hùm cũng có chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho xương khỏe mạnh.

Một khẩu phần tôm hùm 168 gram chứa 274 miligam phốt pho và 140 miligam canxi, cung cấp khoảng hơn 39% nhu cầu phốt pho hàng ngày và 14% lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày. Các khoáng chất này phối hợp tốt với nhau để tạo thành các thành phần của hydroxyapatite, đây là các khoáng chất đậm đặc, mạnh mẽ được tìm thấy trong xương. Canxi có trong tôm hùm cũng hỗ trợ sức khỏe thần kinh trong khi phốt pho nuôi dưỡng màng tế bào.

Giúp giảm viên

Không chỉ cung cấp nhiều năng lượng, protein trong tôm hùm còn có một siêu năng lực khác, chính là hỗ trợ giảm viêm. Kết hợp với các axit béo omega-3 và một lượng chất béo khỏe mạnh, protein có bên trong tôm hùm hỗ trợ làm giảm lượng viêm trong cơ thể bằng cách giúp sản xuất ra các chất prostaglandin, là các acid béo không bão hòa ở các mô.

Những lipid này làm tăng lưu lượng máu và giúp triệu tập các tế bào bạch cầu, do đó giúp chữa các bệnh như viêm khớp và cải thiện sức khỏe tuần hoàn tổng thể.

Xem thêm: https://canghaisan.com/cua-bien-sinh-san-nhu-the-nao/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234