Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

Tác Dụng Tuyệt Vời Từ Dinh Dưỡng Cá Hố Đối Với Sức Khỏe Con Người

dinh dưỡng cá hố

Cá hố là cá gì và dinh dưỡng cá hố là gì? vẫn luôn là thắc mắc mà bất cứ ai nào đã từng thử qua món cá hố thơm ngon và đặc biệt. Không chỉ được biết đến là một loại đặc sản của vùng biển Quảng Nam đã giúp nhiều người dân nơi đây cải thiện đời sống mà cá hố còn là động lực để nhiều ngư dân vươn khơi bám biển.

Cá hố đã được Tổ chức Y Tế thế giới WHO xếp vào nhóm cá có thịt chứa thủy ngân tương đối cao. Cùng tìm hiểu lợi ích của cá hố đối với sức khỏe ngay trong bài viết dưới đây.

Cá hố là cá gì?

Cá hố là loài cá thuộc loại cá dữ, nổi lên tầng trên kiếm ăn vào ban ngày, và trở lại tầng đáy ban đêm, ăn các động vật như tôm, cá mực..nhỏ hơn, khi còn nhỏ chúng ăn các động vật phù du, vi sinh vật.

Cá trưởng thành sau 2 năm, đạt độ dài 30 cm và chuyển sang ăn loài cá nhỏ hơn. Cá có thể lớn, dài đến trên 2m, nặng 5 kg và sống được trên 15 năm.

Ngày 26 tháng Giêng năm 2010, ngư dân tại vùng ven biển Ulgin, tỉnh Bắc Gyengsang, cách Seoul, Thủ đô Nam Triều Tiên, 330 km về phía Tây Nam đã bắt được một con cá hố với thân dài 3.8 m, ngang 25cm, dày 7cm. Theo Tân Hoa Xã, tháng 11/2007 ngư dân Triết Giang, Trung Hoa đã đánh bắt được một cá hố kỷ lục dài đến 4 m, cân nặng 45 kg).

Vùng phân bố: Cá hố (Trichiurus lepturus) có mặt ở hầu như tại mọi vùng biển nhiệt đới và ôn đới trên thế giới. Tại Việt Nam cá tập trung nhiều trong vùng biển miền Trung, từ Quảng Bình xuống Quy nhơn, và được xem là một ‘món ăn ngon’ tại Quảng Ngãi.

Dinh dưỡng của cá hố

Tính theo mg : 100 gram cá hố có

  • 788.7 mg PUFA
  • Acid béo Omega 3 là 775.2 mg
  • Cholesterol 65 mg

Về phương diện dinh dưỡng, cá hố có thể được xếp vào loại cá vô cùng bổ dưỡng, tương đối ít các chất béo, chứa một lượng khá cân bằng về các loại acid béo loại omega-3. Tuy nhiên cũng cần lưu ý về số lượng thủy ngân trong cá hố.

Cá hố được Tổ chức Y Tế thế giới WHO xếp vào nhóm cá có thịt chứa mức thủy ngân tương đối cao. Lượng methyl mercury trong cá tùy vào vùng đánh bắt có thể lên đến 0.10 mg/kg (tại vùng biển Taiwan) (Tiêu chuẩn WHO khuyến cáo mọi người nên giới hạn lượng methylmercury đưa vào cơ thể dưới 0.8 mg/kg mỗi tuần).

Tính theo trọng lượng trung bình của một người nặng 70kg, lượng cá hố ăn vào mỗi tuần được giới hạn là khoảng 3.6 kg (tương ứng với 0.09 ppm thủy ngân có trong cá) Phụ nữ khi mang thai hay giới hạn ăn cá hố, chỉ nên ăn mỗi tuần một lần ăn khoảng 100-200 g. (Số liệu của HongKong Medical Association, công bố vào ngày 21 tháng 11, 2003).

tác dụng của cá hố đối với sức khỏe

Những lợi ích của cá hố đối với sức khỏe

Nuôi con bằng sữa mẹ Theo Dược học cổ truyền Trung Hoa và Việt Nam, cá hố hay Đái ngư được xem là thực phẩm có vị ngọt, tính ấm; có các tác dụng ‘bồi bổ lục phủ ngũ tạng’, ‘khu phong, sát trùng’ và ‘hòa trung, khai vị’.

Thịt cá được dùng trị những chứng phong, sát trùng độc, giúp khai vị khí và điều hòa trung nguyên. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, ăn nhiều có thể gây ra chứng bệnh ghẻ lở ngoài da.

Ngoài ra cẩn loại bỏ túi mật, vì mật cá có thể gây ra chứng ngộ độc Các món ăn từ Cá hố : Cá hố, tuy thân mỏng, ít thịt nhưng tương đối chắc, trở thành mềm hơn khi được nấu chín, ít dầu, dễ lóc xương, cắt thành từng miếng cỡ 5 cm, có thể được dùng dưới những dạng ăn tươi, ướp lạnh và phơi khô.

Thịt cá hố, tương đối rẻ, rất được ưa chuộng tại nhiều quốc gia vùng Đông Nam Á, Trung Hoa, Nhật bản và Triều tiên Tại Nhật, cá được gọi là tachiuo, ăn dưới dạng nướng hay ăn sống theo kiểu sashimi.

Giá trị cá hố trong và ngoài nước

Cá hố là một nguồn thu nhập chính của ngư dân một số vùng ở Việt Nam, một số nơi việc câu cá hố trở thành một nghề, sản phẩm cá hố có thể dùng để xuất khẩu ngoài nước, đặc biệt là cá hố trắng xuất khẩu hiện có giá cao (70.000-75.000 đồng/kg).

Cá hố, tuy thân mỏng, ít thịt nhưng khi tươi tương đối chắc, trở thành mềm hơn khi nấu chín, ít dầu, dễ lóc xương, cắt thành từng miếng khoảng 5 cm, có thể được dùng dưới các dạng ăn tươi, ướp lạnh và phơi khô. Thịt cá hố vẫn tương đối rẻ, rất được ưa chuộng tại các quốc gia vùng Đông Nam Á, Trung Hoa, Nhật Bản và Triều Tiên.

Trên đây là những dinh dưỡng cá hố và công dụng tuyệt vời của cá hố đối với sức khỏe. Đây thực sự là loài cá vô cùng bổ dưỡng mà chị em nội trợ không nên bỏ qua.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234