Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

Khám Phá Thành Phần Dinh Dưỡng Trong Cá Thu

dinh dưỡng trong cá thu

Cá thu là một thực phẩm vô cùng giàu protein và axit béo omega-3. Thịt cá thơm ngon nhưng lại không quá đậm vị đã khiến cá thu trở thành một món ăn được nhiều người ưa thích bởi vì thành phần dinh dưỡng trong cá thu rất dồi dào. Bạn có thể bổ sung thực phẩm này vào trong chế độ ăn để đem lại nhiều lợi ích dành cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng của cá thu

Cá thu thường được so sánh với cá ngừ bởi chúng có khá nhiều đặc điểm giống nhau như: là loại cá lớn nhiều dầu, có thịt săn chắc và là một thực phẩm phổ biến được đóng hộp. Bên cạnh đó, cả 2 loại cá này đều là những loài cá thuộc họ Scombridae. Tuy nhiên, cá thu nhỏ và có tuổi thọ ngắn hơn so với cá ngừ.

Cá thu là loại cá có nhiều dầu, vị đậm đà. Hiện nay, có đến 21 loài cá thu, nhưng không phải tất cả chúng đều được tiêu thụ rộng rãi và phổ biến. Cá thu Đại Tây Dương là một trong những giống cá phổ biến hơn cả. Theo USDA đã chỉ ra trong thành phần dinh dưỡng trong cá thu gồm có:

  • Lượng calo: 189
  • Chất béo: 11,9g
  • Natri: 89mg
  • Carbohydrate: 0g
  • Chất xơ: 0g
  • Đường: 0g
  • Chất đạm: 19g

Nhìn vào thành phần trên có thể thấy cá thu không hề chứa bất cứ một lượng carbohydrate, chất xơ hay đường nào. Tuy nhiên, các hàm lượng này có thể được thêm vào cá thu nếu được chế biến theo những hình thức chiên rán, tẩm bột.

Về chất béo, cá thu cung cấp gần 12 gram chất béo cho mỗi một khẩu phần 100 gram. Khoảng 4,5 gram là chất béo không bão hòa đơn, 3 gram là chất béo bão hòa và 2,9 gram là chất béo không bão hòa đa. Bên cạnh đó, cá thu có khá nhiều axit béo omega-3. Theo dữ liệu của USDA, một khẩu phần ăn cung cấp khoảng 0,77 gram EPA (axit eicosapentaenoic) và 1,25 gam DHA (axit docosahexaenoic). Cả hai loại axit béo quan trọng này được hấp thu chủ yếu qua đường thức ăn, vì cơ thể tự tạo ra được rất ít.

Cá thu cũng cung cấp một lượng nhỏ các axit béo omega-3 ít được biết đến được gọi là DPA (axit docosapentaenoic). Một khẩu phần ăn 100 gam cá sẽ chứa khoảng 0,18 gam. Cá thu đánh bắt ở những khu vực khác nhau và vào các thời điểm trong năm có thể cung cấp những lượng chất béo khác nhau.

tác dụng của cá thu

Về chất đạm: Cá thu là một loại protein hoàn chỉnh với khẩu phần ăn 100 gram cung cấp 19 gram chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm cả thảy chín axit amin thiết yếu.

Về vitamin và các khoáng chất: Thành phần vitamin B12 có bên trong cá thu rất tốt cho sức khỏe nói chung và sức khỏe tim mạch nói riêng. Bệnh cạnh đó, cá thu cũng cung cấp niacin, sắt, riboflavin, vitamin B6, magiê, phốt pho, folate và selen.

Ngoài những dưỡng chất trên, cá thu cũng có thể là một nguồn cung cấp vitamin D. Ngoài sữa, cá nhiều dầu thường được coi là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng vô cùng tốt. Theo dữ liệu của USDA, một khẩu phần cá thu chứa khoảng 13,8 mcg – có thể được chuyển đổi thành khoảng 552 đơn vị quốc tế (IU). Viện Y tế Quốc gia nhận định rằng chúng ta sẽ nhận được khoảng 600 IU vitamin D khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Những lợi ích sức khỏe đến từ cá thu

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra chất béo không bão hòa đa có lợi cho tim (bao gồm axit béo omega-3 DHA và EPA). Dưỡng chất này có thể giúp giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tim mạch gây ra. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bổ sung dầu cá có thể giúp giảm chất béo trung tính mà không tăng các loại cholesterol khác.

Để ngăn ngừa bệnh tim mạch, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành nên bổ sung dầu cá để có đầy đủ lượng omega-3 quan trọng. Bên cạnh đó, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên mọi người nên ăn cá ít nhất hai lần mỗi tuần để giảm đi nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ ở người già

Ăn hải sản sẽ giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức ở những người đã cao tuổi. Các loại cá cũng cung cấp EPA và DHA giúp cải thiện tình trạng mất đi nhận thức, suy giảm trí tuệ ở người bị bệnh Alzheimer giai đoạn nhẹ.

Ngăn ngừa thiếu máu

Giống như nhiều giống cá biển khác, một số thành phần dinh dưỡng trong cá thu giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu hụt dinh dưỡng như: vitamin B12, sắt và một số folate. Sự thiếu hụt bất kỳ vi chất dinh dưỡng nào trong số này cũng có thể dẫn đến thiếu máu. Các triệu chứng báo hiệu tình trạng thiếu máu bao gồm yếu cơ, rối loạn thị lực, mệt mỏi cùng với những biến chứng nghiêm trọng khác như vô sinh.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Theo các chuyên gia, ăn nhiều chất béo không bão hòa đa làm giảm nguy cơ mắc bệnh căn bệnh tiểu đường loại 2. Ngược lại nếu ăn nhiều thực phẩm chứa những chất béo bão hòa sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Theo đó, bên trong cá thu có chứa nhiều axit omega-3 tốt cho sức khỏe, vì thế, bạn nên ăn cá hai lần mỗi tuần để cải thiện sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa bệnh tật.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234