Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

Tất Tần Tật Cách Lựa Chọn Tôm Tươi Chất Lượng

cách lựa chọn tôm tươi ngon

Việc lựa chọn được loại tôm tươi ngon, chắc thit là điều không đơn giản và khiến khá nhiều chị em lăn tăn.

Tôm là loại thực phẩm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng và thường xuyên góp mặt trong các tiệc cỗ, bữa ăn gia đình. Tùy vào từng mục đích chế biến cũng như nhu cầu mà bạn lựa chọn tôm tươi, tôm cấp đông hoặc tôm khô, tôm càng, tôm sú, tôm thẻ, tôm sông, tôm biển…, mỗi loại sẽ có cách nhận biết độ tươi khác nhau.

Tuy nhiên việc nhận biết tôm như nào có chất lượng ngon là điều không dễ dàng và khiến nhiều chị em lăn tăn. Dưới đây là những bí quyết cách lựa chọn tôm tươi ngon, chất lượng, rất hữu ích cho chị em nội trợ.

Cách chọn tôm tươi

Để tôm bảo quản được lâu trước tiên bạn phải chọn được loại tôm tươi. Có một số bí quyết chọn tôm tươi sau đây:

Vỏ tôm tươi

Khi chọn loại tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không bị tanh, không mua những loại tôm có từng mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.

Tôm không chảy nhớt

Nếu nhấc tôm lên xem mà thấy tôm có hiện tượng bị chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng giống như bình thường. Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã bị chảy nhớt thì không nên mua.

Kiểm tra chân tôm, đầu tôm, đuôi tôm

Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại chung với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm trở nên mập mạp.

Tôm tươi và không bị bơm hóa chất sẽ có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm vẫn còn linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi phần thân tôm.

Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào phần thân, do vậy nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen thì bạn không nên mua nữa. Hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì tuyệt đối sẽ không mua vì tôm khi này không còn tươi.

Sau khi đã biết cách lựa chọn tôm tươi ngon thì bạn nên thực hiện bảo quản phần tôm tươi sống chưa sử dụng đến, cách tốt nhất là bảo quản chúng ở trong tủ lạnh. Khi thực hiện bảo quản phần tôm tươi sống này bạn cần thực hiện những công đoạn bảo quản thật tốt mới giữ được độ tươi ngon cũng như không làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng có trong tôm.

cách chọn tôm tươi

Hướng dẫn cách chọn tôm riêng từng loại

Tôm có rất nhiều loại và mỗi loại được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau. Có bốn loại tôm rất phổ biến là tôm sú, tôm sắt, tôm biển và đắt nhất là tôm hùm.

Tôm sú

Đây là loại tôm nuôi nên rất chắc thịt, kích thước khá lớn và dễ chế biến. Chọn tôm, trước hết là tôm phải còn sống.

Bạn chú ý thấy tôm có lớp vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.

Tôm sắt

Là loại tôm có kích thước nhỏ hơn những loại tôm khác nhưng rất ngon, khi chế biến có vị ngọt đậm đà. Loại tôm này các bạn nội trợ nên chú ý khi chọn.

Tôm khỏe và ngon là tôm vẫn còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng.

Tôm he (biển)

Khi cầm tôm lên xem, tôm vẫn còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và còn khỏe.

Tôm hùm

Là loại tôm có kích thước lớn nhất, thường được nhiều bà nội trợ chọn khi chế biến các món hấp. Tôm hùm khỏe, ngon là tôm có càng xanh trong và lớp vỏ tươi bóng.

Cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh lâu nhất

Với tôm còn tươi, các bạn phải loại bỏ đầu tôm. Đầu tôm và mắt tôm những là nơi chứa nhiều loại vi khuẩn gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn không có lợi cho sức khỏe của bạn và gia đình. Sau đây là những cách bảo quản tôm tươi nguyên con, tôm chế biến trong thời gian ngắn và nõn tôm tươi bên trong tủ lạnh:

Tôm tươi

Bạn nên bỏ tôm trong các ngăn đá trong tủ lạnh hoặc bỏ chúng trong tủ đông để tôm đảm bảo được nhiệt độ thấp.

Khi đông đá thịt tôm sẽ không bị các loại vi khuẩn tấn công gây biến chất, tuy nhiên đối với thịt tôm tươi bạn không nên bảo quản quá lâu (dưới 30 ngày) vì để lâu sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng có bên trong thịt tôm.

Khi chuẩn bị chế biến thì cho xuống ngăn mát trước 4 tiếng để rã đông.

Tôm chế biến ngay

Sau khi làm sạch, cắt bỏ đầu và chân rồi cho vào hộp có chút nước và cho vào ngăn mát bảo quản.

Nõn tôm tươi

Rửa sạch tôm, lột phần vỏ bỏ phần đầu, chỉ giữ lại phần nõn tôm để bảo quản trong tủ lạnh được lâu hơn.

Cho tôm vào giấy bạc bọc kín sẽ giúp bạn bảo quản tôm trong khoảng 1 tháng. Tuy nhiên khi thực hiện bảo quản nõn tôm tươi bạn cần lưu ý tôm phải ráo hết nước trước khi bọc trong giấy bạc.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234