Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

Cá Mú Loại Nào Ngon Nhất?

cá mú

Cá mú là loại cá vô cùng phổ biến, khá quen thuộc đối với những người dân miền biển. Tuy phổ biến là vậy, nhưng không phải ai cũng biết hết những điều thú vị về loài cá này cũng như trả lời được câu hỏi Cá mú loại nào ngon nhất?. Bài viết hôm nay của chúng tôi, sẽ giới thiệu đầy đủ thông tin đến cho các bạn.

cá mú là gì

Cá mú là cá gì?

Cá mú hay còn gọi là cá song, là tên gọi chung về các loài cá của bất kỳ một số các chi cá của phân họ Epinephelinae thuộc họ Cá mú (Serranidae), trong Bộ Cá vược (Perciformes).

Tuy nhiên không phải tất cả những loài cá trong họ Cá mú đều được gọi là cá mú vì họ này cũng bao gồm các loại cá vược biển. Tên cá mú nói chung thường được đặt cho các loài cá theo một trong hai chi lớn là Epinephelus và Mycteroperca.

Tuy nhiên, có một số loài trong chi Alphestes, Cephalopholis, Variola và một số chi nhỏ khác như Gonioplectrus, Niphon, Paranthias cũng nằm ở trong phân họ này, và các loài khác trong chi cá mú khác cũng có tên thông thường liên quan đến từ “cá mú” (Grouper).

Đặc điểm của cá mú

Cá mú có đặc điểm vô cùng đặc biệt so với các loài cá khác, chính là thân hình mập mạp cùng cái miệng vô cùng lớn.

Cân nặng của cá phụ thuộc vào từng giống cá, cá mú có trọng lượng nhỏ nhất là cá mú chuột – khi cá trưởng thành chỉ nặng khoảng 1kg.

Cá mú lớn nhất là cá mú nghệ, khi đã trưởng thành có thể nặng đến 50 – 60kg.

Cá mú có tỷ lệ phần đầu và cơ thể khá cân đối. Phần đầu của cá khá dẹt, hộp sọ lại vô cùng cứng và có những vây gai sắc nhọn.

Cá mú có miệng vô cùng rộng, phần môi dày, hàm dưới dài hơn hàm trên và có xu hướng nhếch lên.

Phần hàm của cá mú vô cùng chắc chắn, những chiếc răng cưa nhỏ, sắc nhọn của chúng tạo thành 1 một dải vô cùng sắc nhọn, đây chính là vũ khí sắc bén để tiêu diệt con mồi.

các loại cá mú

Các loại cá mú

Cá mú loại nào ngon nhất? Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc các loại cá mú để các bạn co thể phân biệt để tránh nhầm lẫn khi đi chợ nhé.

Cá mú đỏ

Cá mú đỏ có tên gọi tiếng anh Hongkong grouper. Cá mú đỏ có thân hình chơi dẹt, phần đầu của chúng nhỏ và thuôn dài.

Mõm của cá mú đỏ khá nhọn, miệng rộng và hàm răng rất sắc nhọn.

Hai vây lưng của cá vô cùng sắc nhọn được nối liền trải dọc toàn bộ phần lưng. Vây ngực và vây gần mang mềm, vây hậu môn cứng rắn và gần đuôi, vây đuôi tròn và hơi lồi.

Cá mú đỏ khi trưởng thành thường có chiều dài khoảng 30cm. Cá mú đỏ có phần da có màu hồng hơi xám, cùng với đó là rất nhiều chấm tròn đỏ – đây là điểm đặc trưng của loài cá này.

Cá mú đen – cá mú bông

Cá mú đen hay còn được gọi là cá mú bông, cá mú hoa nâu. Dòng cá mú này còn có tên gọi tiếng anh là Brown-marbled grouper.

Cá mú đen được tìm thấy và miêu tả bởi nhà khoa học tên Forskal vào năm 1775.

Cá mú đen có thân hình hơi dẹt dẹt, trọng lượng cơ thể của chúng khá lớn – trung bình khoảng 5-6 kg. Cá mú đen có chiều dài khoảng 50cm, cũng có những trường hợp dài tới 1.2m.

Cá mú đen có mắt to, miệng rộng và phần răng vô cùng sắc nhọn.

Toàn bộ thân hình của chúng được phủ lên màu nâu đen, trên thân có nhiều vạch ngang màu nâu và có nhiều chấm đậm.

Cá mú chuột – cá mú dẹt

Cá mú chuột hay còn gọi là cá mú dẹt, loài cá này là dòng cá mú có kích thước nhỏ nhất trong dòng cá mú.

Cá mú chuột có thân hình thuôn dài và hơi dẹt về phía  2 bên. Trung bình cá chỉ dài khoảng 15 – 30cm. Cá mú chuột con nặng nhất chỉ khoảng 1kg.

Tại Việt Nam, cá mú chuột phân bố chủ yếu ở những khu vực vịnh Bắc bộ.

Cá mú sao

Cá mú sao có rất nhiều loại, bao gồm: sao xanh, sao đỏ và vàng. Loại cá mú sao là dòng cá có có giá trị thương phẩm khá cao.

Cá mú sao có thân hình thuôn dài và có những đặc điểm giống với loại cá mú nói chung. Cá mú sao thường nặng khoảng từ 1 đến 3kg.

Cá mú sao xanh thường sống ở gần những rặng san hô và được phân bố rộng rãi khắp khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Tại Việt Nam, cá mú sao tập trung ở những khu vực vịnh Bắc bộ.

Cá mú mặt quỷ – cá mú đá gai

Cá mú mặt quỷ hay còn gọi là cá mú đá gai. Loài cá mú này thường xuất hiện ở vùng biển Quảng Ninh và Hải Phòng, người dân địa phương nơi đây thường gọi là cá mú Gầu (hoặc mú Gàu).

Cá mú mặt quỷ có tên tiếng anh Slender rockfish, chúng sinh sống chủ yếu ở những hang đá dưới biển.

Dòng cá này có phần đầu khá gồ ghề, xù xì trông giống với cá mặt quỷ. Trên lưng của chúng có rất nhiều vây cứng có độc (chỉ gây tê).

Cá mú mặt quỷ có kích thước tương đối nhỏ, chỉ nặng khoảng 3 đến 5 lạng. Tuy nhỏ, nhưng thịt của chúng lại vô cùng đậm đà và được rất nhiều người yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234