Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

Cách Chọn Cá Ngựa Khô Đúng Cách? Phân Biệt Cá Ngựa Thật Giả

cách chọn cá ngựa khô

Theo như y học cổ truyền, cá ngựa còn được gọi là Hải Mã thường được dùng sau khi phơi khô có hương vị ngọt, mặn, tính ấm; vào kinh can thận. Có tác dụng ôn thận, điều khí hoạt huyết, bổ thận tráng dương, tán kết tiêu viêm.

Dùng cho các trường hợp bị liệt dương, xuất tinh sớm, tinh trùng yếu, nữ giới lãnh cảm, nam giới bất lực về sinh lý, di tinh di niệu, suy nhược cơ thể, vô sinh hoặc bị hiếm muộn.

Ngoài ra, cá ngựa còn được dùng để trị đau lưng, thoái hóa cột sống, sang lở, mụn nhọt, hen suyễn…

Cá ngựa được phân thành hai loại cá ngựa gai nhọn và cá ngựa gai tròn. Cả hai loại này đều có những công dụng và tốt như nhau.

Cá ngựa là một vị thuốc quý đang ngày càng hiếm nên giá cả tương đối đắt. Việc làm giả cá ngựa hay dùng cá ngựa đã được qua sử dụng để tráo, lừa người mua ngày càng phổ biến. Nên hôm nay chúng tôi sẽ mách các bạn cách chọn cá ngựa khô đúng chuẩn qua bài viết dưới đây nhé.

Để có thể phân biệt và nhận biết được loại cá ngựa khô phẩm chất tốt hay xấu, quý vị nên lưu ý những đặc điểm dưới đây:

  • Cá ngựa khô phẩm chất tốt là loại cá ngựa được sơ chế từ cá tươi có thân cá săn chắc và nguyên vẹn, mắt cá trong.
  • Cá ngựa khô với phẩm chất kém là cá ngựa đã qua sử dụng, để lâu ngày hay chế biến từ cá ngựa bị ươn (hư, thối).

Quan sát hình dáng bên ngoài

Độ bóng: cá ngựa khô loại tốt được sơ chế từ loại cá ngựa tươi, bề mặt có độ bóng, óng ánh dưới ánh sáng. Cá ngựa loại kém sẽ không thấy điều này.

Độ cứng và dẻo dai: cá ngựa khô loại tốt rất cứng, khi nhúng ướt sẽ rất dẻo dai có thể uốn cong được, không dễ bẻ gãy hay bóp vụn bằng tay. Cá ngựa loại kém sẽ dễ dàng vụn nát khi bóp nhẹ.

Độ khô nhám: Loại tốt được phơi khô hoàn toàn khi sờ thấy khô, bề mặt nhám. Trong khi loại kém do giữ ẩm nhiều để tăng cân nặng nên khi sờ thấy ẩm và nhớt.

Nguyên vẹn: Cá ngựa loại tốt là con phải còn nguyên vẹn: thân, đuôi, miệng và cặp mắt. Khi phơi khô mắt sẽ có màu ghi và co sâu vào trong hốc mặt.

Kích thước: Cá ngựa trưởng thành bắt đầu có thể sinh sản, có kích thước lớn từ khoảng 6 cm trở lên. Cá ngựa có kích thước quá nhỏ sẽ có tác dụng bồi bổ và điều trị bệnh kém hơn.

Quy trình sơ chế: Cá ngựa loại tốt thường là hàng để xuất khẩu hay hàng tuyển chọn nên có hình dáng nguyên vẹn, thường được ghép thành những cặp đực cái. Cá ngựa khô loại này được sơ chế rất kĩ từ những con cá ngựa tươi, khi gần khô người ta vuốt đuôi cá cho thẳng để trông được đẹp hơn và để dễ phân loại theo chiều dài.

tác dụng của cá ngựa

Mùi vị

Cá ngựa khô loại tốt có mùi tanh nhẹ, khi ngửi thấy thơm và dễ chịu của mùi của cá khô.

Loại phẩm chất kém có những mùi tanh nồng nặc, có thể gây cảm giác buồn nôn.

Loại tốt khi nướng lên rất thơm, ăn có vị ngọt và hơi mằn mặn.

Cá ngựa giả được làm bằng nhựa, thường được ngâm vào trong rượu để dễ lừa bịp khách hàng.

Khi đốt những con cá này trên lửa thì thấy bốc mùi nhựa cháy khét.

Cá ngựa đã qua ngâm rượu, thân cá mục nát, có mùi nồng của rượu và có mùi thuốc bắc.

Kinh nghiệm chọn mua cá ngựa khô

Cá ngựa khô ở trên thị trường thường được bán theo cân nặng (g, kg) hoặc theo cặp (2 con).

Mua theo cân nặng: Khi mua theo từng cân nặng, kích cỡ cá ngựa sẽ không đồng nhất, giá cao hay thấp tùy thuộc vào số lượng con trên 1kg (VD: 200con/kg sẽ đắt hơn loại 300 con/kg).

Cá ngựa khô mua theo cách này thường có độ ẩm ướt cao và lẫn rất nhiều tạp chất.

Do vậy, giá cả cũng không đồng nhất, loại khô hơn sẽ có giá đắt hơn nên sẽ rất khó so sánh giá tốt.

Mua cá ngựa khô theo từng cặp là cách chọn mua có lợi nhất cho người tiêu dùng vì những ưu điểm sau:

  • Cá ngựa là một vị thuốc thường được dùng theo cặp đực cái. Cá ngựa bán theo cặp thường gồm con đực và cái.
  • Cá ngựa được phơi khô hoàn toàn nên sạch sẽ, không bị nấm mốc, nhằm bảo quản được lâu.
  • Cá ngựa dài hơn nhau khoảng 1cm sẽ nặng hơn nhau khoảng 30-50%, VD: cá ngựa dài 12cm sẽ nặng hơn loại 11cm 30%, trong khi loại 15cm nặng hơn loại 14cm 45-50%.
  • Vì vậy cá ngựa dài hơn 1 cm có giá bán cũng sẽ nhiều hơn khoảng 30-50%.
  • Khi mua theo từng cặp, giá bán cao hay thấp phụ thuộc vào chiều dài của cá ngựa nên rất dễ so sánh giá cả giữa những nơi bán để chọn giá tốt nhất.

Phân biệt cá ngựa đực và cá ngựa cái

Việc sử dụng các loại cá ngựa làm thuốc thông thường sẽ sẽ sử dụng theo cặp là một con đực và một con cái sẽ giúp phát huy được hiệu quả cao nhất. Một vài cách phân biệt mọi người nên biết:

  • Cá ngựa đực thì thân hình sẽ thon dài hơn so với cá ngựa cái
  • Da của các loại cá ngựa đực sẽ có nhiều gai hơn so với các loại cá ngựa cái bởi da con cái thường sáng và nhẵn hơn rất nhiều.
  • Phía dưới ngực của cá đực có phần túi phình lên, đây là túi để ấp trứng do con cái đã đẻ ra. Bởi trong tự nhiên thì con cái sẽ có chức năng sinh sản còn con đực ấp trứng cho nên con cá ngựa đực mới có chức năng như vậy.

=> Cho nên khi dùng cá ngựa ngâm rượu mọi người nên lựa chọn đúng một con đực và một con cái để có thể sử dụng được tốt nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234