Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

Chia Sẻ Của Ngư Dân Về Cách Lựa Chọn Hải Sản Tươi Ngon

cách chọn hải sản tươi sống

Hải sản là nguồn thực phẩm vô cùng phong phú, thơm ngon và dinh dưỡng. Tuy nhiên, gần đây việc tẩm phân urê, hóa chất vào hải sản đã làm nhiều người e ngại và việc chọn đồ biển tươi ngon vốn không phải là điều dễ dàng. Bài viết xin gửi đến bạn một số mẹo cách lựa chọn hải sản tươi sống và an toàn.

Cách chọn mua sò, ốc…

Sò hến tươi thì vỏ khép chặt, nếu đang mở, chạm tay vào thì khép lại nhanh chóng, nước trong ruột nhiều và trong, mùi khá tanh. Sò hến ươn thì vỏ sẽ bị mở hoặc khép, chạm tay vào khi đang mở thì vỏ khép lại chậm là sắp chết, nước trong ruột ít và đục, mùi thối.

Ốc tươi thì thân ốc nằm chặt trong vỏ hoặc chui mình ra khỏi vỏ và di động nhanh, chạm tay vào sẽ chui thật nhanh vào vỏ, vảy ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc, chạm tay vào thì phản xạ khép kín nắp lại. Ốc ươn thì thân nằm trong vỏ thành khối mềm nhũn, vảy thụt sâu vào bên trong vỏ.

Cách chọn tôm

Tôm ngon là tôm thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các chân và càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh hoặc ươn.

Tôm hùm: Mẹo chọn tôm hùm là nên chọn những loại tôm có vỏ bóng, càng xanh. Các loại tôm khác tốt nhất nên chọn các loại tôm còn khỏe và vận động nhanh nhẹn, quẫy đạp khỏe khi chạm vào.

Tôm he: Tôm vẫn còn nhảy tanh tách, có màu trắng hồng, mắt xanh.

Tôm sú: Có lớp vỏ bóng trơn, sóng giữa thân tôm tươi và trong.

Không nên mua tôm đã bị chuyển sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, có mùi ươn là tôm đã bị để lâu, bị ươn ăn không ngon và rất nguy hiểm, rất dễ bị ngộ độc.

Cách chọn mua cua

Cua biển phân thành 3 loại gồm: cua gạch, cua thịt và cua nước. Trong đó, cách mua cua gạch và cua thịt là lấy tay ấn vào trong yếm cua, nếu yếm cứng thì cua có nhiều thịt.

Cũng có thể quan sát càng cua biển bằng mắt thường, nếu thấy càng có dấu hiệu mọng nước là cua xốp, không ngon. Cua biển ngon nhìn bên ngoài sẽ thấy lớp vỏ màu xám đục, yếm to.

Nên chọn những con thật tươi, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.

hải sản tươi sống

Cách chọn mua ghẹ

Ghẹ có rất nhiều loại ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ chấm… Nhưng đừng vì những màu sắc bắt mắt mà chọn mua những con ghẹ nhé. Trong những loại ghẹ, ghẹ xanh mới là loại có thịt chắc, ngọt, thơm và bổ dưỡng nhất. Ghẹ xanh phần chân sẽ có màu xanh da trời đậm, toàn thân giữa được phủ màu xám với những họa tiết chấm trắng li ti.

Chọn những con chắc và to bằng bàn tay người lớn. Ta thử bấm vào yếm không lún là ghẹ ngon.

Ghẹ cái rất nhiều gạch và thịt sẽ không chắc ngọt bằng ghẹ đực đâu. Nên người sành ăn thường thích ăn ghẹ đực nhiều thịt. Bạn muốn mua loại ghẹ đực thì dựa vào yếm của chúng. Nếu yếm nhỏ hình tam giác là ghẹ đực, ghẹ cái thì yếm to hơn.

Một bí kíp được truyền dạy đó là nên lựa chọn ghẹ theo mùa nước, vào khoảng đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Đây chính là khoảng thời gian những con ghẹ béo nhiều thịt nhất. Không nên mua ghẹ vào giữa tháng vì thời điểm này chúng đang trong quá trình lột vỏ. Thịt ghẹ sẽ bị nhạt và bị óp làm mất đi vị ngon ngọt đặc trưng của ghẹ.

Cách chọn mực tươi ngon

Mực là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Với cách chế biến đa dạng chúng ta đã có các món như mực hấp bia, chả mực, mực xào thập cẩm, mực tẩm bột rán… Không những ngon miệng, mực còn là một loại hải sản bổ dưỡng giàu dinh dưỡng.

Thông thường mực bày bán ở chợ có hai loại là mực nang và mực ống. Cách chọn mực tươi ngon như sau:

  • Đối với mực nang: Nên chọn những con to, mình dày, có màu trắng đục. Khi sờ vào mực cảm nhận thấy thịt chắc, không bị nát, phần râu mực phải cứng. Mực ngon còn lớp màng màu nâu bao xung quanh người.
  • Đối với mực ống: Chọn con có lớp thịt màu sắc sáng và hơi hồng. Tương tự như lựa chọn mực nang, nên chọn các con mực đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng. Đồng thời túi mực vẫn chưa bị vỡ.
  • Không nên mua những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, đầu không dính chặt với thân, phần thịt nhão. Những con mực này mùi rất tanh vì đó là những con mực kém tươi.

Cách chọn cá biển tươi ngon

Cách chọn cá biển tươi dựa vào các đặc điểm sau:

  • Miệng cá: Miệng cá tươi sẽ khép lại, không mở, cá ươn thì sẽ ngược lại.
  • Mắt cá: Cá tươi mắt lồi, trong suốt, giác mạc không bị nhăn nheo và hay bị rách.
  • Mang cá: Mang cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt vào nhau, không bị nhớt và mùi hôi.
  • Thân cá: Thường cá biển sẽ không có vảy, nên khi chọn chú ý vào màu sắc da cá. Da cá tươi sẽ có màu bạc óng ánh, không trầy xước. Khi ấn vào phần thịt còn độ đàn hồi, nhấc tay ra không bị lõm vào.
  • Bụng cá: Bụng cá biển tươi vô cùng rắn chắc, vẫn còn nguyên vẹn. Bụng không bị trương lên hoặc bị nhẽo bục.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234