Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

“Cua Sáng Trăng Ghẹ Tối Trời” – Có Liên Quan Gì Đến Việc Lựa Chọn Cua Ghẹ

cua sáng trăng ghẹ tối trời

Cua ghẹ thường chia làm 2 loại đó là cua thịt và cua gạch, tùy theo sở thích của bạn là loại nào thì bạn lựa mua loại cua đó. Tuy nhiên, để lựa được loại cua tươi ngon và không bị óp thì không hề dễ dàng nếu bạn chưa biết cách chọn mua đúng. “Cua sáng trăng ghẹ tối trời” – Có liên quan gì đến việc lựa chọn cua ghẹ hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp câu nói đấy.

Cua biển mùa nào ngon? – “cua sáng trăng ghẹ tối trời”

Có nhiều người không biết mua cua biển vào mùa nào ngon và tại sao người ta hay nói là “cua sáng trăng ghẹ tối trời” vậy chúng có ý nghĩa gì ?

Mùa cua biển ở đây ý nói là vào “mùa không trăng” tức là trời tối, theo ngư dân thì trời sáng trăng cua ghẹ không tìm được nhiều thức ăn như lúc không có trăng. Do đó cua biển ngon nhất là vào lúc mùa không trăng, tránh mua vào lúc giữa tháng âm lịch (lúc này trăng sáng). Như vậy bạn cũng đã rõ tại sao lại có câu nói “cua sáng trăng ghẹ tối trời“.

Cách chọn cua biển ngon

Cua biển có rất nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua nước để bạn lựa chọn theo sở thích hay theo yêu cầu chế biến của món ăn. Cua gạch và cua chắc thịt đều vô cùng ngon và rất bổ dưỡng.

Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu sắc xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.

Không nên chọn cua nhìn phần que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm nếu thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.

Bạn nên chọn những con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.

Muốn ăn cua có nhiều thịt thì chọn cua đực, muốn ăn cua có gạch thì chọn cua cái.

cách chọn cua ngon

Cách chọn ghẹ chắc

Khác với cua, ghẹ có phần gạch có màu hơi ngả vàng, các chân của ghẹ khi bóp rất chắc chứ không mềm. Còn ghẹ thịt thì khi bạn bấm tay vào sát phần yếm phía bên dưới ức, gần chân mái chèo nếu lõm là ghẹ óp. Nếu bạn ngại sờ vào ghẹ mà chỉ cần nhìn thì nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ tươi sẽ co lại chứ không duỗi thẳng.

Ghẹ có khá nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh. Loại ghẹ xanh có 3 chấm trên mai là ghẹ ngon nhất. Ghẹ này không lớn lắm nhưng thịt rất chắc và bổ dưỡng vô cùng, khi cầm nên sẽ có cảm giác nặng tay.

 • Theo kinh nghiệm chọn mua ghẹ ngon của những ngư dân, thì thời điểm mua ghẹ ngon còn phụ thuộc theo mùa nước. Những ngày cuối tháng hoặc đầu tháng luôn là thời điểm ghẹ béo, chắc thịt. Bạn không nên mua vào những ngày giữa tháng, thời điểm này ghẹ còn đang lột vỏ nên ghẹ thường óp, ít thịt và ăn không ngon.
 • Không nên chọn những con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.
 • Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào phần yếm không lún.
 • Nếu như bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.
 • Nếu thích ăn ghẹ có phần gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc có hơi lõm.
 • Ghẹ đực thì phần yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.
 • Chú ý đến bộ phận sinh sản của ghẹ: Con cái thì yếm to có hình bán nguyệt, nếu đẻ nhiều ghẹ sẽ gầy ăn ko ngon, đẻ nhiều thì yếm sẽ ko khít vào thân bụng, lấy tay cạy nhẹ đã mở được ra. Nguyên nhân là vì quá trình mang trứng nhiều lần nên yếm ko còn khít, ôm chắc vào bụng ghẹ nữa.
 • Con đực phần yếm nhỏ hơn con cái, khi chọn con đực nên chọn con khít yếm sẽ có chất lượng ngon.

Mách bạn mẹo nhỏ

Sau khi đã có mẹo lựa chọn mua cua ghẹ ngon thì không thể thiếu bước chế biến thế nào và ăn như nào để được nhiều thịt nhất:

 • Cua ghẹ ngon ngọt nhất khi hấp với sả. Bạn cũng có thể chặt theo càng để làm những món xào xả ớt, rang muối, hoặc ngâm tương nguyên con.
 • Cua, ghẹ vừa làm xong còn nóng, bạn bóc yếm, mai, mang, bao tử ở gần đầu (nhớ giữ lại nước trong mai cua vì nước này rất bổ và ngon), gỡ gạch, mai của cua, ghẹ từ từ phần trên đầu xuống dưới khá dễ vì có màng gạch, bóc nhẹ là gạch sẽ ra hết, lấy chân ra bẻ phần khớp to, bẻ phần khớp dưới nhỏ hơn, kéo từ từ thì phần thịt cua ghẹ sẽ ra hết.
 • Ăn cua, ghẹ xong cũng như ăn ốc, rửa tay bằng nước lá sả hoặc nước lá chè xanh, thêm mấy lát chanh thì sạch hết mùi tanh.
 • Muốn ăn cua ngon hãy ăn vào đầu hoặc cuối tháng, vì theo kinh nghiệm trong dân gian truyền lại thì chu kì cua lột vỏ để phát triển sẽ nhịn ăn trong thời gian này nên gầy và thường bị ốp (ít thịt).
 • Không nên mua cua vào khoảng ngày rằm (15 âm lịch) vì đây là thời điểm cua đang lột vỏ, nhịn ăn nên dễ bị ốp (ít thịt).

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234