Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

[Hướng Dẫn] Cách Bảo Quản Cá Trong Tủ Lạnh Để Được Lâu Hơn

cách bảo quản cá trong tủ lạnh

Tôi phải làm gì để giữ cá luôn tươi ngon khi tuần sau tôi mới ăn đến nó? Tôi có nên rửa sạch cá trước khi bảo quản trong tủ lạnh hay không? Tôi nên bảo quản cá trong ngăn mát hay ngăn đá?… Đây chỉ là 3 trong số vô vàn những câu hỏi mà các bà nội trợ quan tâm xung quanh những việc bảo quản loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này.

Vậy, bảo quản cá trong tủ lạnh như thế nào mới đúng? Bạn có tin rằng một việc làm “tưởng không dễ” này lại hóa “dễ không tưởng” không? Chỉ với 2 cách bảo quản cá trong tủ lạnh đơn giản dưới đây, bạn sẽ luôn có được món cá tươi ngon, giữ được đúng hương vị cùng nhiều chất dinh dưỡng và một chiếc tủ lạnh không bị ám mùi hôi tanh khó chịu.

Bảo quản cá bằng ngăn mát

Không ít chị em phụ nữ đã nghĩ rằng chỉ cần “ném tất cả” chúng vào ngăn tủ lạnh bên cạnh những bó rau, cọng hành hay thức ăn thừa của ngày hôm qua là xong. Nhưng điều này chính là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng. Ngay cả những con cá tươi nhất cũng đã “xuống cấp” rõ rệt sau khi trải qua một đêm ở mức nhiệt độ 3oC (mức nhiệt được cài đặt ở hầu hết những ngăn mát của tủ lạnh gia đình).

Với nhiệt độ này, ngăn mát tủ lạnh vẫn quá ấm để các vi sinh vật sinh sôi và phát triển làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Chính vì vậy, cách thức bảo quản này chỉ giữ được cho cá tươi ngon tối đa trong vòng 02 ngày. Nếu quá thời gian kể trên, cá sẽ không giữ được hương vị, các chất dinh dưỡng có trong cá biến mất, thậm chí là bốc mùi ôi thiu, hỏng.

cách bảo quản cá trong ngăn mát

Hướng dẫn bảo quản

 • Rửa sạch cá bằng nước lạnh, sau đó lau khô bằng khăn giấy rồi cắt khúc nếu như cần thiết
 • Sử dụng hộp nhựa có giá đỡ (miếng lót có chân đế dạng lưới) ở phần đáy để bảo quản cá
 • Đặt cá lên giá, không để cá chạm hoặc chồng xéo lên nhau
 • Rải một lớp đá vụn dưới đáy thùng, đặt giá đỡ có chứa cá lên trên lớp đá mà không để đá chạm vào cá
 • Đóng kín nắp hộp. Bạn có thể dùng những màng bọc thực phẩm hoặc giấy nhôm để niêm phong chặt nắp hộp tránh cho tủ lạnh bị ám mùi tanh.
 • Nếu bạn lưu trữ cá trong hơn 1 ngày theo đúng cách này, hãy thay thế đá khi nó tan ra và loại bỏ phần nước chảy của lớp đá trước đó có được món cá tươi ngon, giữ được đúng hương vị cùng nhiều chất dinh dưỡng và một chiếc tủ lạnh không bị ám mùi tanh khó chịu.

Ưu điểm

 • Giúp cá giữ được hương vị tươi ngon trong vòng tối đa 2 ngày sau khi đã mua về
 • Ngăn mát, ngăn đá tủ lạnh và các loại thực phẩm khác không bị ám mùi hôi tanh khó chịu

Nhược điểm

 • Thời gian bảo quản khá ngắn. Thao tác bảo quản có một chút cầu kì và tốn thời gian
 • Không gian sử dụng tủ lạnh sẽ bị thu hẹp đáng kể

Bảo quản cá bằng ngăn đá (đông lạnh)

Nhiệt độ ở ngăn đá tủ lạnh thường dao động trong khoảng -2°C đến 0°C, đây là một mức nhiệt độ lý tưởng để bảo quản cá nói riêng và các loại thực phẩm tươi sống khác nói chung. Vì vậy, nếu bạn không có kế hoạch ăn cá trong một vài ngày sau khi mua về thì hãy nghĩ tới việc đông lạnh nó bằng một cách dưới đây.

cách bảo quản cá trong ngăn đá

Hướng dẫn bảo quản

 • Rửa sạch cá bằng nước lạnh, sau đó lau khô bằng khăn giấy rồi cắt khúc nếu như cần thiết
 • Cho trực tiếp cá vào trong túi hoặc hộp hút chân không chuyên dụng đã được dán nhãn ghi chú những ngày tháng bắt đầu bảo quản
 • Nếu không có bộ dụng cụ hút chân không, bạn cũng có thể làm theo bước sau: cho cá vào hộp nhựa rồi đổ ngập nước sạch hết thân cá (không cần đậy nắp), sau đó cho hộp cá vào ngăn đá tủ lạnh
 • Điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá về mức 0°C hoặc mức lạnh hơn
 • Khi có nhu cầu sử dụng chế biến cá, bạn có thể rã đông bằng cách để cá xuống dưới ngăn mát tủ lạnh qua một đêm, để ngoài nhiệt độ thường trước khoảng 2 – 3 tiếng trước khi chế biến hoặc ngâm túi/hộp vào trong nước mát

Ưu điểm

 • Thời gian bảo quản là tối đa 6 tháng
 • Thực phẩm không bị những sự xâm nhập từ vi khuẩn
 • Luôn giữ cho cá được tươi ngon và đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng nguyên vẹn

Nhược điểm

 • Bạn sẽ phải tốn 1 khoảng chi phí để đầu tư bộ dụng cụ hút chân không chuyên dụng
 • Nếu không có máy hút chân không, việc bảo quản cá trong hộp nhựa có chứa nước sẽ làm tốn nhiều không gian sử dụng của ngăn đá, việc rã đông cũng khó hơn

Lời kết

Rất nhiều bà nội trợ trên thế giới đã thử và hài lòng, còn bạn thì sao? Hy vọng với 2 cách bảo quản cá trong tủ lạnh mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, bạn sẽ luôn có được món cá tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng cho gia đình vào bất cứ ngày nào trong tuần.

Hi vọng bài viết của chúng tôi có thể cung cấp được cho bạn những thông tin bổ ích. Đừng bỏ qua những bài viết kinh nghiệm hay của chúng tôi để tích lũy được thật nhiều mẹo nấu nướng bạn nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234