Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

Hướng Dẫn Cách Chọn Ngao Tươi Sống

cách chọn ngao tươi ngon

Ngao (hay nghêu) là một món hải sản rất ngon, chế biến được thành nhiều món hấp dẫn. Nhưng nếu chọn phải những con ngao bị chết, ngao không sạch, khiến món ăn nặng mùi, lạo xạo cát thì thực sự khó chấp nhận. Hãy học ngay cách chọn ngao tươi ngon và làm ngao sạch cát đơn giản dưới đây để món ăn luôn hoàn hảo nhé.

Cách chọn ngao tươi sống ngon

Nếu bạn không để ý, sẽ có không ít những con ngao bị chết “trà trộn” trong rổ ngao sống. Dù vậy chúng cũng rất khó để bạn phát hiện. Ngoài ra cũng có những con ngao gầy, thịt ít và chất lượng không cao. Vì vậy khi chọn ngao trước hết bạn nên chọn những con vẫn còn lành lặn, to, tròn mẩy, cầm nặng tay. Loại bỏ những con bị nứt, vỡ vỏ và những con cầm nhẹ tay hoặc có mùi hôi.

Một điểm nữa bạn cần lưu ý là chọn những con ngao có vỏ cứng, ngậm chặt miệng. Những con hé miệng có thể là đã chết hoặc chất lượng không còn đảm bảo. Bạn cũng có thể dùng tay tách thử lớp vỏ ngao. Nếu ngao nhanh chóng ngậm chặt lại thì chúng vẫn còn khỏe. Còn nếu không có phản ứng gì thì nghĩa là chúng đã chết.

Cách làm ngao sạch cát đơn giản, hiệu quả

Thường thì sau khi mua ngao về, mọi người sẽ ngâm vào nước với hi vọng chúng sẽ nhả cát ra. Tuy nhiên trên thực tế, ngao sống trong môi trường nước muối khoảng 5%. Nếu bạn ngâm ngao trong nước sinh hoạt hàng ngày thì sẽ không có tác dụng. Ngao sẽ ngậm chặt miệng và còn làm ngao nhanh bị chết.

Vì vậy bí quyết dành cho bạn là trước khi ngâm ngao, bạn cần pha thêm 1-2 thìa muối. Khuấy tan muối rồi đổ ngao vào. Lúc này vị nước mặn quen thuộc như trong môi trường sống tự nhiên sẽ giúp ngao há miệng ra và nhả sạch cát. Tuy nhiên, cách này sẽ giúp ruột ngao rất sạch, nhung cần khoảng thời gian khá lâu từ 2-3 tiếng để ngao nhả hết cát.

Nếu như thời gian gấp gáp, bạn cần nấu ngao trong vòng 1 giờ, bạn có thể thực hiện một mẹo khác. Ngâm ngao trong nước muối tương tự như trên. Tuy nhiên, tiếp đó bạn nhỏ vào chậu một vài giọt dầu ăn. Để yên chậu trong vòng 1 giờ. Dầu ăn vốn nhẹ hơn nước nên chúng sẽ nổi lên bên trên. Điều này tạo một lớp màng ngăn không khí lưu thông xuống nước. Môi trường nước lúc này sẽ bị thiếu oxy, khiến ngao khó thở. Chúng sẽ há miệng ra và nhả hết cát. Đây sẽ là một cách làm ngao nhả cát rất nhanh. Sau khoảng 1 giờ, bạn đã có thể vớt ngao ra, rửa sạch rồi chế biến.

cách bảo quản ngao tươi ngon

Ngoài ra, còn một số cách làm ngao sạch cát nhanh và hiệu quả bạn có thể áp dụng:

  • Đặt những vật kim loại như dao, kéo, vài cái đinh sắt gỉ vào chậu ngâm ngao. Ngao vốn không ưa mùi gỉ sét, vì vậy chúng sẽ nhanh chóng há miệng nhả cát ra ngoài. Đối với cách làm này, bạn có thể tăng thêm hiệu quả bằng cách ngâm cùng với vài quả ớt thái lát. Tuy nhiên bạn nên sử dụng găng tay khi thực hiện vì ớt có thể khiến mắt hoặc làn da bạn bị nóng rát nếu chạm vào.
  • Sau khi ngâm trong khoảng 1 tiếng, bạn dùng tay khuấy mạnh để rửa trôi sạch cát bên ngoài của ngao ra. Sau đó bạn bỏ vào chiếc hộp, lắc mạnh một lúc. Điều này tạo cho ngao cảm giác bị “say” giống như lúc say tàu xe. Sau đó bạn đổ nước vào ngâm tiếp. Chỉ một lúc sau cũng sẽ há miệng để nhả hết cát ra ngoài.
  • Ngâm ngao trong nước ấm, tầm khoảng 50 độ C, lưu ý không được nóng hơn mức nhiệt này vì có thể làm ngao bị chết. Lúc này ngao sẽ nhận thấy sự nguy hiểm. Theo phản xạ của tự nhiên, chúng sẽ chúng sẽ tự bảo vệ mình bằng cách tăng cường hấp thụ nước, đồng thời nhả cát ra.
  • Một kinh nghiệm làm ngao sạch cát đơn giản khác là bạn dùng loại nước vo gạo. Lấy nước vo gạo ngân ngập ngao trong vòng 1-2 giờ. Vớt ngao ra bạn sẽ thấy phía bên dưới đáy rất nhiều sạn cát. Đó chính là cát do ngao đã nhả ra. Bạn chỉ cần rửa sạch lại và chế biến.

Điều cần tránh khi bảo quản ngao

Việc bảo quản ngao biển như thế nào thì rất ít người biết. Bên cạnh đó, có nhiều người sai lầm trong cách bảo quản khiến số lượng ngao bị hư toàn bộ, vừa mất công sức lại chẳng được gì.

Đầu tiên để bảo quản ngao biển tốt thì bạn cần chọn mua loại ngao tươi sống 100%, nếu mua tại những thuyền vừa đánh bắt thì càng tốt. Những con ngao chất lượng sẽ mở miệng, không chọn các con ngao đã ngậm chặt miệng. Bạn sẽ khó cậy ra xem để biết rằng nó còn sống hay đã chết.

Tiếp đến là những lưu ý cần nắm rõ trong việc bảo quản ngao biển luôn tươi nhất trong khoảng thời gian dài:

Không nên bảo quản ngao trong tủ lạnh

Có khá nhiều người lầm tưởng rằng, ngao là hải sản nên cần bảo quản nơi thoáng mát như tủ lạnh. Tuy nhiên điều này lại sai lầm hoàn toàn, đối với những con ngao sống sẽ bị ngạt, sốc và bị chết đi.

Thực tế thì nhiệt độ ở trong tủ lạnh khá thấp và thiếu khí oxy nên ngao sẽ không sống được, khi để lâu sẽ bị hỏng và tạo ra mùi hôi thối. Nếu bạn không muốn “quăng” đi số lượng ngao tươi mà mình đã mất công chọn lựa thì hãy tránh điều này nha.

Tránh những nơi có nhiệt độ cao

Không để ngao tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt là vào những ngày nắng nóng thì bạn phải bảo quản ngao kỹ lưỡng hơn. Vì thời tiết nóng sẽ khiến ngao mau chết và phát mùi hôi nhanh. Do đó, bạn cũng cần phải tránh điều này nha.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234