Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

Hướng Dẫn Cách Lựa Chọn Sò Huyết Tươi Ngon

cách lựa chọn sò huyết tươi ngon

Sò huyết vốn là một trong những loại hải sản ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên để lựa chọn và bảo quản sò huyết tươi ngon thì không phải ai cũng biết. Nếu lựa chọn tốt nhưng bảo quản không đúng cách sẽ vẫn ảnh hưởng đến chất lượng vốn có của sò huyết. Dưới đây là một vài bí quyết cách lựa chọn sò huyết tươi ngon, không hư thối. Mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Cách lựa chọn sò huyết tươi ngon

Để tạo nên những món ăn ngon từ sò huyết, bạn cần biết cách chọn những nguyên liệu tươi sạch, đảm bảo độ tươi của sò huyết. Dưới đây là một vài bí quyết lựa chọn sò huyết, mời bạn tham khảo qua:

 • Trước hết hãy chọn những con sò huyết vẫn còn sống. Cách nhận biết: chọn những con mở miệng, có thể nhìn thấy được phần thịt bên trong.
 • Chọn con có mùi tanh, tuyệt đối không được chọn những con có mùi hôi thối.
 • Hãy chọn những con sò huyết cầm nặng chắc tay. Độ mập ốm của sò huyết không phụ thuộc vào kích thước to lớn. Đôi lúc những con nhỏ nhưng thịt cũng rất mập và nhiều.
 • Đặc biệt là bạn nên chọn những cửa hàng bán quen thuộc, uy tín, nơi chuyên cung cấp mặt hàng tươi ngon, đúng chất lượng. Đừng vì ham giá rẻ mà chọn nguyên liệu không tươi, kém chất lượng. Chẳng may ăn nhầm mặt hàng kém chất lượng dễ gây hại cho sức khỏe.

Lưu ý trước khi chế biến sò huyết

Hãy ngâm sò huyết trong nước khoảng 5 – 7 tiếng trước khi sử dụng. Nước ngâm sò huyết có thể là nước vo gạo, nước muối pha loãng hoặc nước sạch thêm một vài lát ớt.

Để đảm bảo vệ sinh khi ăn, bạn dùng bàn chải chà thật sạch lớp bùn đất bám trên bề mặt vỏ sò huyết.

Thành phần dinh dưỡng có bên trong sò huyết rất tốt cho sức khỏe, nguyên liệu này có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như sò huyết rang me, cháo sò huyết, sò huyết xào bơ tỏi,….

cách bảo quản sò huyết

Cách bảo quản sò huyết sống lâu, không chết ươn

Tuy bạn đã nắm rõ thao tác lựa chọn sò huyết tươi, mập nhưng không biết cách bảo quản cũng ảnh hưởng đến chất lượng của nguyên liệu. Dưới đây là các cách bảo quản sò huyết đúng cách, mời bạn xem qua.

Bảo quản sò huyết ở nhiệt độ phòng

Nếu bạn mua sò huyết về nhưng không sử dụng ngay thì hãy bảo quản theo 2 cách sau đây:

Cách 1: Trước hết cho sò huyết ra ngoài thao đựng, tránh làm mạnh tay cũng không chà rửa gì hết. Sau đó cho một lượng nước vừa phải vừa ngâm. Tuy nhiên thời gian ngâm không nên để quá lâu, dễ làm sò huyết ngộp và chết đi. Cách bảo quản này bạn nên sử dụng trong vòng 10h đổ lại.

Cách 2: Bạn hãy để nguyên hiện trạng sò huyết vào chậu đựng, sau đó phun hơi nước trực tiếp vào những bề mặt của sò huyết. Cách bảo quản này rất hay, nó có thể kéo dài thời gian sử dụng sò huyết lên đến 24h mà không ảnh hưởng đến độ mập ốm của nguyên liệu. Tuy nhiên cách này vẫn có thể xảy ra tình trạng chết sò huyết nếu lượng nước phun sương không đủ.

Bảo quản sò huyết trong tủ lạnh

Ở nhiệt độ lạnh thì sò huyết sẽ được bảo quản tươi lâu hơn, không ảnh hưởng quá lớn đến chất lượng nguyên liệu. Dưới đây là cách bảo quản sò huyết bên trong tủ lạnh, mời bạn cùng xem qua.

 • Trước hết bạn hãy ngâm sò huyết với nước vo gạo tầm khoảng 3h để loại bỏ bớt chất dơ bẩn bên trong. Riêng phần vỏ thì không cần chà quá kỹ bởi chúng ta sẽ bỏ đi.
 • Sau khi rửa sạch sò huyết, bạn hãy chuẩn bị nồi nước sôi. Tiếp theo hãy chần sơ sò huyết qua nước sôi.

Lưu ý: Bạn chỉ nên chần sơ qua, tránh để mặt sò huyết bật ra. Nếu bật ra sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng vốn có của sò huyết.

 • Cuối cùng hãy dùng thìa hoặc dao nhọn tách lấy phần thịt của sò huyết. Đặc biệt phần máu bên trong sò huyết bạn không nên bỏ đi, bởi đây là phần dinh dưỡng bổ nhất bên trong sò huyết.
 • Tùy theo thời gian bao lâu mà bạn bảo quản thịt sò huyết ở ngăn lạnh hay ngăn đá tủ lạnh. Nếu sử dụng trong ngày thì hãy bảo quản ngăn lạnh và ngược lại ngăn đá sẽ bảo quản thịt sò huyết khoảng 7 – 10 ngày sử dụng.

Lưu ý: Trước khi cho thịt sò huyết bảo quản trong tủ lạnh, bạn hãy cho vào túi zip hút chân không hoặc hộp đậy kín nhé.

Một số lưu ý khi sử dụng sò huyết

Dưới đây là một vài lưu ý khi sử dụng sò huyết, bạn cần biết:

 • Mặc dù sò huyết rất bổ dưỡng nhưng không nên lạm dụng. 1 tuần chỉ sử dụng 1- 2 lần thôi nhé.
 • Sò huyết vốn sống trong nước nên chứa nhiều vi khuẩn có hại. Bởi thế không nên sử dụng tái sống, hãy chế biến thật chín kỹ khi sử dụng.
 • Món ăn từ sò huyết vốn chế biến luôn cả phần vỏ, bạn cần chà rửa thật sạch tránh gây hại cho sức khỏe người dùng.
 • Mức độ retinol có trong sò huyết rất cao, nếu phụ nữ mang thai sử dụng quá nhiều dễ ảnh hưởng đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234