Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

[So Sánh] Ghẹ Xanh Và Ghẹ Đỏ Ghẹ Nào Ngon Hơn?

ghẹ xanh ghẹ đỏ ghẹ nào ngon hơn

Trong những loại hải sản, ghẹ là loại hải sản bổ dưỡng được nhiều người vô cùng ưa chuộng. Tuy nhiên nhiều chị em lại không biết chọn ghẹ nào là ngon. Vậy ghẹ có mấy loại? Ghẹ xanh và ghẹ đỏ ghẹ nào ngon hơn, nhiều thịt tươi là gì? Thời điểm nào ghẹ sẽ ngon nhất? Phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của các bạn về ghẹ nhé!

Ghẹ có mấy loại?

Ghẹ là một loại hải sản có quan hệ mật thiết với cua, thường sống chủ yếu dưới cát và bùn. Thức ăn của ghẹ đa dạng bao gồm các động vật hai mai nhỏ, cá và tảo lớn. Ghẹ có khả năng bơi tốt bởi có chân dẹp giống với mái chèo. Trên thị trường hiện nay có một số loại ghẹ đã phổ biến như sau:

Ghẹ đỏ

Ghẹ đỏ là một trong những loại đặc sản nổi tiếng của vùng biển nước ta, ghẹ đỏ còn được biết đến với tên gọi là loài ghẹ hoa. Đặc điểm của loại ghẹ này là ghẹ có màu sắc đỏ, trên thân ghẹ có ba chấm tròn và hình chữ thập ngay trên lưng. Trọng lượng của ghẹ đỏ lớn hơn với ghẹ xanh. Vào mùa ghẹ,  3 – 4 con/kg, còn bình thường là khoảng 5 – 6 con/kg. Thịt ghẹ đỏ ăn ngọt, chắc, có nhiều chất dinh dưỡng như canxi, protein, kẽm. Loại ghẹ này có giá cả khoảng 300.000 đồng/kg.

Ghẹ xanh

So với ghẹ đỏ, ghẹ xanh có kích thước nhỏ hơn. Ghẹ xanh có đặc điểm vỏ màu xám, trên chân có nhiều viền xanh và đốm trắng ở toàn thân. Ghẹ xanh được đánh giá là loại ghẹ ngon nhất, được nhiều người sành ăn yêu thích. Thịt ghẹ ngọt và chắc hơn ghẹ đỏ. Ghẹ xanh có hàm lượng dưỡng chất nhiều nhất trong các loại ghe. Trên thị trường hiện nay, ghẹ xanh có giá khá đắt, dao động khoảng 4000.000 đồng/kg.

Ghẹ ba chấm

Ghẹ ba chấm hay còn được gọi là ghẹ mặt trăng, trên mai ghẹ có ba chấm tròn nên được gọi là ghẹ ba chấm. Loại ghẹ này có đặc điểm là có kích thước nhỏ, 1kg ghẹ có khoảng 6 con ghẹ. Ghẹ ba chấm không có nhiều thịt giống như ghẹ đỏ, ghẹ xanh, thích hợp cho việc chế biến món ghẹ hấp bia rất ngon. Trên thị trường, ghẹ ba chấm không ngọt bằng và ít thịt hơn nên giá thành cũng khá rẻ, khoảng 200.000 đồng/kg. Loại ghẹ này thường được dùng để làm món nhậu.

Cách chọn ghẹ ngon, chắc và nhiều thịt

Để chọn được loại ghẹ ngon, nhiều thịt, bạn có thể tham khảo hướng dẫn chọn ghẹ như sau:

Mua ghẹ kích thước vừa phải

Đa số mọi người cho rằng ghẹ càng to thì sẽ càng nhiều thịt và ngon. Tuy nhiên đây là một quan điểm sai lầm bởi trên thực tế, những con càng to thì lại càng ít thịt và ăn sẽ không ngon. Do đó bạn nên mua ghẹ có kích thước vừa tầm tay, trông vừa phải mới là những con có nhiều các chất dinh dưỡng, khi chế biến sẽ cho phần thịt chắc, nhiều và thơm ngon.

Chọn ghẹ thật tươi

Để chọn được ghẹ còn tươi sống, bạn nên mua ghẹ ở các cơ sở kinh doanh hải sản uy tín hoặc những cửa hàng có bể sục oxy. Chọn ghẹ bằng cách cầm con ghẹ lên, lật mặt ngửa và dùng tay ấn vào ức ghẹ. Trường hợp ức ghẹ lún xuống tức là ghẹ không ngon, ngược lại là ghẹ tươi sống, thịt chắc. Ngoài ra bạn cũng có thể quan sát phần yếm ghẹ nếu yếm khít với thân là ghẹ chắc thịt, chưa sinh sản nhiều.

Nên mua ghẹ xanh

Ghẹ có nhiều loại có nhiều thịt, ngon và bổ dưỡng nhất là ghẹ xanh. Để mua được ghẹ xanh ngon, bạn chọn loại ghẹ có ba chấm ở trên mai và có kích thước vừa phải. Khi cầm ghẹ có cảm giác nặng tay do phần thịt chắc. Nếu đi chợ, bạn sẽ được những người bán hàng mời gọi loại ghẹ này, ghẹ kia. Nhìn thoáng qua khá giống nhau nên bạn cần quan sát thật kỹ để chọn được ghẹ xanh ngon.

Thời điểm mua ghẹ ngon nhất

Theo kinh nghiệm của những người vùng biển, thời điểm mua ghẹ ngon phụ thuộc chủ yếu vào mùa. Thông thường, bạn nên mua ghẹ vào những ngày đầu tháng hoặc những ngày cuối tháng. Đây là thời điểm ghẹ nhiều, béo và chắc thịt, ngược lại mua ghẹ vào giữa tháng là thời điểm ghẹ đang lột vỏ nên có ít thịt, không ngon, khi nhấn thường óp.

Phân biệt ghẹ cái và ghẹ đực

Cũng giống như loài cua biển, ghẹ có yếm nằm ở vùng tam giác phía dưới của bụng. Những con ghẹ đực phần yếm sẽ nhỏ, ngược lại ghẹ cái có yếm to, hình bán nguyệt. Mặt khác, ghẹ cái thường gầy, yếm không khít với phần bụng, chỉ cần cạy nhẹ là dễ dàng mở yếm ra do sinh nở nhiều lần. Chọn mua những con ghẹ đực, có phần yếm khít với nhau cho chất lượng tốt hơn.

Lời kết

Trên đây là bài viết của chúng tôi về Ghẹ xanh và ghẹ đỏ ghẹ nào ngon hơn, nhiều thịt tươi là gì? Ghẹ có mấy loại và cách chọn được ghẹ ngon, chắc và nhiều thịt. Hy vọng rằng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp các chị em khi đi chợ sẽ dễ dàng lựa chọn được loại ghẹ phù hợp để chế biến được các món ăn ghẹ vô cùng thơm ngon cho gia đình thưởng thức vào cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234