Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

Hướng Dẫn Cách Chọn Ghẹ Đúng Chuẩn Siêu Ngọt

Ghẹ là một loại hải sản đặc trưng của hầu hết các vùng biển trên thế giới. Tại Việt Nam, đất nước có hình chữ S với diện tích đường bờ biển dài ấn tượng. Chúng ta lại càng có những nguồn hải sản dồi giàu, tươi ngon. Ghẹ cũng thế, mỗi khi đi du lịch hoặc công tác đến biển.

Mấy ai có thể cưỡng lại được những con ghẹ thơm ngon được chế biến ngay khi vừa mới đánh bắt. Để vị tươi ngọt và tinh túy của biển vẫn còn lưu giữ rõ rệt trong từng thớ thịt ghẹ khi thưởng thức. Tuy nhiên khi về với đất liền, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, việc lựa chọn ghẹ ngon quả thật là không dễ.

Cách chọn ghẹ sống chắc thịt

Ghẹ là một món hải sản không hề rẻ, chắc hẳn bạn sẽ tiếc nuối nếu mua phải những con ghẹ ít thịt, không ngon hay thịt bị nhão. Cùng tham khảo một số cách dưới đây để có thể chọn được những con ghẹ chất lượng nhất nhé!

Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

 • Ghẹ thịt: Thường là những con ghẹ đực. Ghẹ đực có yếm nhỏ, dẹt và dài.
 • Ghẹ gạch: Thường là những con ghẹ cái. Ghẹ cái có yếm to, thuôn tròn.

Thời điểm chọn ghẹ

 • Bạn nên mua ghẹ vào các ngày đầu tháng (ngày 1 – ngày 5) hoặc cuối tháng (ngày 28 – ngày 30) âm lịch. Bởi thời điểm này là lúc thịt ghẹ béo và chắc thịt nhất.
 • Tránh mua vào những ngày giữa tháng âm lịch, lúc này ghẹ đang thay lớp vỏ, nên thịt ghẹ sẽ nhạt và bị ít, thịt nhão, mềm, ăn sẽ không ngon.

Có thể bạn quan tâm: https://canghaisan.com/tom-hum-song-duoc-bao-lau-cach-bao-quan-tom-hum-dung-cach/

Mua ghẹ có kích thước vừa phải

Trên thực tế, không phải những con ghẹ to là những con có nhiều thịt, mà là những con ghẹ có kích thước vừa phải, vừa tầm tay mới là những con ghẹ chất lượng nhất, thịt nhiều, chắc và ngọt.

Kiểm tra ghẹ tươi

 • Khi cầm ghẹ lên, lật ngửa và ấn vào ức ghẹ (không ấn vào yếm ghẹ). Nếu ức ghẹ hõm xuống thì đó là ghẹ không ngon. Còn ngược lại sẽ là ghẹ tươi sống, chắc thịt đến khoảng 95%.
 • Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến phần yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ vừa khít với ức ghẹ là ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt chắc.

Cách phân biệt cua và ghẹ

Dựa vào màu sắc

 • Đối với cua và ghẹ khi còn sống thì cua thường sẽ có màu xám rêu (cua biển, sống ở những vùng nước sâu), hay màu vàng đồng (cua sống ở vùng nước trũng, nhiều phèn). Còn ghẹ thì lại có những màu rêu pha lẫn đốm hoa trắng rất bắt mắt.
 • Đối với cua và ghẹ đã được qua chế biến thì cua khi chín sẽ có màu cam rất đẹp mắt, vỏ trơn láng không sần sùi. Còn ghẹ khi đã được chế biến, phần vỏ ghẹ sẽ chuyển thành màu cam nhạt có đốm trắng, vỏ sần sùi hơn cua.

Dựa vào hình dáng của lớp vỏ bên ngoài

 • Đối với cua: thường sẽ có 2 càng to và 8 chân nhỏ, trên chân sẽ có đốm hoa nhỏ li ti. Vỏ cua sẽ có hình ô van khá tròn, phần mắt cua lõm vào trong, mai cua thường rất cứng. Phần bụng cua sẽ có màu trắng ngà. Yếm của cua cái sẽ to hơn yếm của cua đực.
 • Đối với ghẹ (tùy theo từng loại như ghẹ đỏ, ghẹ xanh, ghẹ hoa,…): Tuy khác nhau về những màu sắc, nhưng chúng vẫn có đốm trắng rải đều trên vỏ và chân. Mai ghẹ có hình ô van dài hơn cua, hai phần bên hông của vỏ có các gai nhọn. Ghẹ cũng có 2 càng nhưng càng ghẹ nhỏ và dài hơn của cua rất nhiều. Ghẹ có 8 chân, 2 mắt lõm vào trong. Phần bụng của ghẹ, sẽ có màu trắng sữa và rất rắn chắc.

Dựa vào phần thịt

 • Phần thịt cua khi bóc vỏ ra có màu sắc đậm, sớ thịt cua khá to. Thịt cua khi ăn sẽ có hương vị ngọt thanh, mùi nhẹ và thịt khá ngon.
 • Phần thịt ghẹ sẽ có màu sắc nhạt hơn, thớ thịt mỏng, nhỏ hơn. Thịt ghẹ khi ăn có hương vị ngọt ít hơn cua, mùi nồng và rất đặc trưng.

Bảo quản ghẹ khi đi xa

Đối với ghẹ sống

Đặt số lượng ghẹ cần bảo quản lên một chiếc khay rồi cho vào hộp xốp có chứa đá để hạn chế ghẹ bị chết cóng do tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh. Rồi cho hộp xốp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản qua đêm và các ngày sau.

Cho ghẹ sống vào nước biển có đá lạnh với độ lạnh thích hợp rồi cho ghẹ vào để gây tê. Ghẹ sẽ ở trong trạng thái “ngủ đông”. Sau đó, cho ghẹ vào túi ni lông đã sục khí oxi sẵn, buộc kín và cho vào thùng xốp dán chặt lại rồi vận chuyển. Khi đến nơi hãy cho ghẹ vào nước biển ghẹ sẽ sống lại như thường.

Đối với ghẹ đã qua sơ chế

Cho ghẹ vào túi ni lông được buộc kín hay hộp đậy kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh, với cách này bạn có thể bảo quản chúng trong vòng tối đa là khoảng 3 ngày. Tuy nhiên tốt nhất là bạn nên chế biến ghẹ ngay sau khi đã sơ chế để giữ được độ ngon và chất dinh dưỡng của chúng.

Xem thêm: https://canghaisan.com/tom-hum-song-o-dau-nuoc-ngot-hay-nuoc-man/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234