Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

Hướng Dẫn Cách Bóc Vỏ Tôm Tít Đúng Cách

cách bóc vỏ tôm tít

Tôm tít có rất nhiều tên gọi khác nhau như bọ ngựa biển hay bề bề, nhưng dù với tên gọi nào thì loại tôm này cũng khiến nhiều bạn mê mẩn vì ngọt thịt, lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nếu đam mê bất tận của bạn là hải sản thì chắc hẳn bạn không thể nào bỏ qua món tôm tít ngon lành. Tuy nhiên, để mua được những con tôm tít tươi ngon cũng cần có một chút “bí kíp”.

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một mẹo vào bếp cách bóc vỏ tôm tít cứng cáp cực kì dễ dàng, nhanh chóng, không sợ xước tay mà vẫn giữ được phần thịt tôm được nguyên vẹn hấp dẫn. Cùng vào bếp xem nhé!

Bóc vỏ tôm tít bằng kéo

Để thực hiện bóc vỏ tôm ở bước này, điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị một cây kéo.

Cách 1: Cắt giữa vỏ lưng tôm

Đầu tiên, bạn dùng kéo xuyên vào từng đốt vỏ cuối cùng gần phần đuôi, cắm vào chính giữa lưng tôm, sau đó bạn cắt dọc lên đầu.

Tiếp theo, khi kéo đã cắt tới đầu tôm, bạn ngừng cắt vỏ và cắt bỏ đầu tôm.

Để tách vỏ, bạn phải dùng hai tay tách vỏ tôm ra hai bên.

Cuối cùng, bạn lấy phần thịt tôm ra bằng cách dùng tay bóc dọc xát phần thịt tôm khỏi vỏ bụng của tôm.

Với phần đốt cuối cùng, bạn cũng cắt vào giữa lớp vỏ, sau đó dùng tay tách vỏ ra.

Cách 2: Cắt hai bên rìa thân tôm

Trước tiên, bạn lật ngửa con tôm, dùng kéo cắt bỏ hai rìa bên thân tôm.

Sau đó, bạn cắt bỏ phần đầu tôm và phần đuôi tôm.

Dùng tay, bạn tách từng đốt của lớp vỏ tôm theo chiều từ đuôi tôm lên đầu tôm.

Để lấy phần thịt, bạn cẩn thận dùng tay tách tiếp phần vỏ bụng của tôm, giữ lại thịt tôm tít.

Bóc vỏ tôm tít bằng đũa

Chỉ với một cái đũa gỗ, bạn hoàn toàn có thể bóc sạch lớp vỏ tôm tít để lấy thịt trong một vài bước đơn giản sau đây.

Đầu tiên, bạn gập đuôi tôm xuống, để lộ đốt lớp vỏ tôm lên, sau đó bạn dùng tay ấn vào đuôi tôm tiếp giáp với phần thân rồi bạn cho đũa luồn vào giữa lưng tôm, luồn đũa thẳng đến phần vỏ gần phần đầu tôm thì ngừng.

Một tay bạn giữ phần đuôi tôm, tay còn lại bạn đẩy đũa lên để tách lớp vỏ cứng ra khỏi tôm.

Tiếp theo, bạn loại bỏ phần đuôi tôm bằng cách giữ đuôi tôm và dùng tay vặn tròn.

Bóc vỏ tôm tít bằng tay

Để bóc vỏ tôm tít chỉ với tay không, trước tiên dùng tay tách bỏ hai càng phía dưới đuôi tôm.

Sau đó, bạn dùng móng tay cái bấm vào phần bụng của đuôi tôm để luồn ngón tay cái vào. Một tay bạn giữ phần vỏ dưới và thịt tôm, tay còn lại bạn đẩy lớp vỏ lên để tách phần vỏ trên của tôm.

Tiếp theo, bạn tách bỏ phần đuôi con tôm. Để tách bỏ đầu tôm, bạn chỉ cần vặn tròn đầu là có thể lấy đầu tôm ra dễ dàng nhé!

Sau cùng, bạn luồn ngón tay vào vỏ dưới tôm, một tay bạn giữ thịt tôm, một tay bạn tách phần vỏ dưới ra khỏi phần thịt tôm. Vậy là thịt tôm đã được lấy ra đầy đủ khỏi vỏ.

Hướng dẫn cách chọn tôm tít ngon

Mùa tôm tít

Tôm tít có quanh năm nhưng thời điểm tôm vào mùa là khoảng từ tháng 2 dương lịch đến hết tháng 8. Trong khoảng thời gian này, tôm tít được bày bán khắp nơi tại vùng biển Vũng Tàu, từ hàng chợ cho đến quán ăn, nhà hàng để phục vụ nhu cầu thưởng thức của dân địa phương và khách du lịch. Muốn tôm tít đạt được độ tươi ngon nhất, thịt chắc, gạch nhiều thì nên chọn tôm vào khoảng tháng 2 đến tháng 5. Cũng giống như những loại giáp xác khác, vào ngày rằm tôm tít dễ bị ốp, rộp dù còn sống hay đã chết. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tránh mua tôm tít vào những ngày trăng tròn.

cách chọn tôm tít tươi ngon

Tươi ngon nhất vẫn là những con tôm còn sống

Những con tôm vẫn còn tươi xanh, đang bơi trong hồ nước hoặc búng tanh tách trong rổ lúc nào cũng là những con ngon, ngọt và chắc thịt nhất. Chắc chắn mức độ tươi ngon của những con sống phải hơn hẳn những con đã chết. Giá của tôm sống và tôm chết cũng chênh lệch kha khá do con tôm sau khi bắt từ biển vào phải thả vào hồ sục khí mới sống được. Do đó, tốt nhất là nên mua tôm tít ở các khu chợ hải sản, các khu chuyên bán hải sản, hoặc tranh thủ những chiếc thuyền vừa cập bờ sau chuyến đánh bắt xa để được ưu tiên chọn những con tôm tít được tươi ngon nhất.

Chọn tôm nên “nhắm” vào những con đã trưởng thành, chiều dài khoảng chừng 20 – 30 cm, cứ con nào xấp xỉ gang tay của bạn là được. Thịt những con loại này đảm bảo vẫn còn ngon ngọt, dai thơm.

Còn nếu chọn con tôm đã chết thì bí kíp cho bạn là lựa những con tôm tít không có mùi hôi, bóp vào thân tôm còn cứng, chú ý là bóp vào phần thân nằm dưới lớp bụng chứ đừng bóp phần thân trên vì dễ đứt tay, cầm lên thấy nặng, vỏ mỏng và sáng màu. Những con tôm có đặc điểm như trên chỉ vừa mới chết nên vẫn còn khá tươi, chất lượng chỉ thua những con tôm còn sống thôi.

Những con tôm tít nào bạn bóp vào thấy thân mềm èo, nước từ trong thân tràn ra, các chân của tôm dễ bị rớt khỏi thân, tôm có mùi hăng hoặc hôi thì đừng chọn nhé vì những con tôm đó chết đã lâu rồi.

Chọn tôm trứng

Cũng giống như loài ghẹ, tôm tít có hai loại là tôm tít có trứng và tôm tít không trứng (hay còn gọi là tôm thịt). Cách nhận biết tôm trứng là bạn lật ngửa tôm tít lên rồi vào nhìn vào bụng tôm, thấy vệt hồng đỏ ở đuôi tôm thì chắc chắn con đó có trứng. Tôm tít gạch thịt không ngon bằng tôm tít thịt nhưng bạn sẽ được thưởng thức vị thơm ngọt và bùi béo của trứng tôm.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234