Website , Cảng Hải Sản là nơi giao dịch mua bán hải sản tươi sống giữa chủ tàu và các thương lái thu mua,vựa phế liệu Quang Đạt , đối tác của https://gvlawyers.com.vn with hải sản - Đối tác của https://dichvuchuyennhatrongoi.org ; https://muaphelieu24h.net/ ; https://dichvuchuyendo.net/dich-vu-chuyen-nha ; giá phế liệu 247 ;

Hướng Dẫn Cách Giữ Tôm Càng Xanh Sống Lâu, Giữ Được Độ Tươi

cách giữ tôm càng xanh sống được lâu

Tôm càng xanh là một trong những loài thủy hải sản quý giá và phổ biến, là loại thực phẩm được nhiều người yêu chuộng. Tôm càng xanh cung cấp cho chúng ta một nguồn canxi và khoáng chất dồi dào, mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Và hẳn trong chúng ta, vẫn có nhiều người tới hiện nay vẫn chưa rõ về phương pháp bảo quản tôm càng xanh sao cho tôm giữ được độ tươi sống dù để lâu ngày, thì hôm nay trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn vài cách giữ tôm càng xanh sống lâu mà người ta thường sử dụng.

Cách bảo quản tôm càng xanh – phương pháp bảo quản sống

Phương pháp đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn là phương pháp bảo quản sống. Phương pháp này thường được dành cho các tiểu thương, những người kinh doanh, mua bán tôm càng xanh. Cách bảo quản tôm tươi này có tính phức tạp, song song điều đó, phương pháp này sẽ đem đến một kết quả bất ngờ, chất lượng từng con tôm càng xanh đều được đảm bảo.

Mục tiêu của cách bảo quản này chính là  phải thu được những con tôm càng xanh tươi, còn sống, khỏe mạnh và giữ được nguyên vẹn hình dáng, cũng như màu sắc đẹp đẽ. Những con tôm càng xanh thu sau đó sẽ được đặt vào nước sạch, có hỗ trợ máy sục khí và bảo quản tôm trong thời gian ngắn không quá 5 giờ đồng hồ. Tiếp đến, họ sẽ phân phối đến các nơi cần tiêu thụ như siêu thị, chợ hoặc các nơi chế biến nhanh như nhà hàng, quán ăn,…

Cách bảo quản tôm càng xanh – phương pháp bảo quản tươi

Tiếp đến, phương pháp thứ hai có lẽ hiện nay đang là một phương pháp phổ biến nhất, phương pháp này có tên bảo quản tươi. Bước đầu tiên cần làm trong phương pháp này đó là bước rửa tôm, lựa tôm. Tôm càng xanh phải được rửa bằng nước sạch, trong, không chứa chất thải hay cặn bã, rửa và lựa tôm đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Tốt nhất nên đặt tôm càng xanh trên một tấm lót nhựa, miếng bạt nhựa hay rổ nhựa, đảm bảo tiêu chí sạch, không nên để tôm tiếp xúc với nền đất, nền xi măng. Tiếp theo bước kế tiếp đó là gây chết tôm càng xanh bằng đá lạnh.

cách giữ tôm càng xanh tươi ngon

Sau bước đầu tiên, sau khi rửa và lựa tôm càng xanh xong thì chuẩn bị nước đá lạnh theo tỉ lệ cứ 20 kg tôm với 10 kg nước đá lạnh và 10 lít nước sạch, đây là tỉ lệ chia đều tiêu chuẩn 2 phần tôm kem 1 phần nước 1 phần đá. Sau đó đổ phần nước vào một thùng nhựa sạch cách nhiệt, cho nước đá xay theo đúng tỉ lệ 1 phần nước, 1 phần đá vào.

Tiếp theo khuấy đều cho nước đá tan ra thì cho tiếp 20 kg tôm càng xanh vào thùng, đậy kín nắp và giữ chặt trong khoảng 30 phút. Bước cuối cùng là ướp tôm. Thời gian vận chuyển đưa hàng lẫn thời gian bảo quản tôm nếu không quá 8 tiếng thì ướp tôm càng xanh theo tỉ lệ cứ 10 kg tôm ướp với 5 kg nước đá. Nếu quá 8 giờ thì ướp theo kiểu tỉ lệ ơ bản 10 kg tôm càng xanh với 10 kg nước đá.

Cách bảo quản tôm càng xanh không chỉ đơn thuần là các bước thự hiện như thế, mà vẫn đòi hỏi có kỹ thuật bảo quản tôm. Bạn cần lưu ý phải xử lí tôm càng xanh ngay thời gian trước khi bước vào bước bảo quản tôm bằng cách loại bỏ các tạp chất, đất cát hay bùn lấm lem trong tôm, rửa tôm càng xanh với nước sạch và nên phân chia tôm theo kích cỡ, bỏ đi những con tôm bị nát thân, giập hay bị ươn.

Sau bước phân loại tôm càng xanh, đem tôm ngâm vào thùng nước đá lạnh để nhiệt độ hạ giảm xuống tầm 10 đến 20 độ C nhằm làm tôm chết ngay lập tức, qua đó giữ được độ tươi lâu hơn. Tỉ lệ nước, đá lạnh và tôm nên chia theo đúng tỉ lệ 0,5 – 1 – 1. Hạ nhiệt trong khoảng thời gian không quá 4 giờ đồng hồ, nên lưu ý giữ kèm theo một lượng đá dư làm bề nổi trên mặt nước giữ cho nhiệt độ không tăng thêm.

Khâu quan trọng kế tiếp là khâu ướp đá bảo quản tôm. Nên bảo quản tôm càng xanh với đá có thêm ít nước, bước này có tên bảo quản ướt, và lưu ý giữ ở nhiệt độ không quá 20 độ c.

Cách bảo quản tôm càng xanh tươi đối với người mua bán, các nhà nông dân chuyên nuôi trồng thủy hải sản thì họ sẽ áp dụng các phương pháp nâng cao, đòi hỏi nhiều kĩ thuật hơn. Ở bài viết lần này, chúng tôi đã chia sẻ, bổ sung thêm cho bạn một vài kiến thức nữa về cách bảo quản tôm càng xanh tươi đơn giản nhất trong kĩ thuật nuôi trồng tôm.

Bảo quản được tôm càng xanh tươi, món ăn chế biến từ tôm sẽ có được độ ngon hơn, tươi hơn và chất lượng hơn. Bạn cũng có thể áp dụng được phương pháp này theo kiểu ướp với đá lạnh, cứ một lớp đá lót dưới, tiếp đến một lớp tôm chèn nhau và giữ ở tủ đông hoặc tủ lạnh ngăn đông, điều chỉnh nhiệt độ thấp để bảo quản tôm càng xanh giữ được độ tươi tại nhà.

Lời kết

Như vậy bạn đã nắm rõ được phương pháp bảo quản tôm càng xanh tươi sống thơm ngon hấp dẫn rồi phải không nào. Hãy share rộng rãi cho nhiều người cùng biết các cách giữ tôm càng xanh sống lâu và chế biến những món ăn thơm ngon với tôm càng xanh tươi sống thơm ngon nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.675.1234